Diary

Yufuin : ยุฟุอิน เมืองแห่งขุนเขาและสายน้ำและ….โรลเค้ก

เป็นการออกไปพักผ่อนต่างจังหวัดแบบที่ไม่เคยทำมาก่อน คือ ไม่วางแผน ไม่หาข้อมูล แวะซื้อหนังสือเล่มเดียว กับอีกเล่มที่ได้มาครั้งที่เปิดตัวหนังสือ “โตเกียวใครๆเที่ยวได้” ของตัวเองแค่นั้น …
เพราะว่าตั๋วจองไป OITA คราวนี้จองไว้ล่วงหน้าสามเดือน จนลืมไปเลยด้วยว่ามีทริปนี้อยู่
เพิ่งมาจองโรงแรมก่อนไปไม่กี่วัน
**อันนี้ไม่ควรทำตามนะ มันจะเสียเวลาเที่ยว แต่เป้าหมายของแคทคือ ไปแช่ออนเซนสบายๆเท่านั้น ไม่ได้เก็บแต้มสะสมที่เที่ยวหรือเพิ่มจุดเชคอินใน swarm ^____^ ก็เลยคิดว่าไปๆเถอะ เดี๋ยวหิวขามันก็พาเราไปร้านเอง หรืออยากเที่ยวค่อยเปิดๆดูหนังสือระหว่างนั่งรถเอาก็ได้ ก็เลยกลายเป็นทริปนี้แบบไม่มีอะไรหวือหวา เที่ยวสบาย ชาร์ตแบตให้ร่างกายเต็มที่จริงๆ สงบกับเมืองเงียบๆและมีสมาธิคิดอะไรได้เยอะแยะเลย

——————————————————————————————————–

เดินทางไปจากนาริตะ ด้วยสายการบินสีส้มค่ะ วันเดินทางอากาศดี๊~ดี แต่วันที่อยู่โออิตะสี่วัน ฝนตกถล่มเมืองทุกวันเลย T____T ผู้หญิงเรียกฝนสินะๆ

 

เที่ยวบินเช้าออกแปดโมงครึ่ง ไปถึงโออิตะสิบโมงครึ่ง ราวๆสองชั่วโมง แวะซื้อข้าวหน้าปลาซาบะย่างด้วยถ่านหอมๆ ทานก่อนขึ้นเครื่อง มื้อเช้าก็หนักท้องเลย ขึ้นเครื่องหลับต่อ zzZ

 

ถึงสนามบินโออิตะแล้ว ปกติคนไทยส่วนใหญ่จะเดินทางด้วยรถไฟค่ะมาจังหวัดนี้ อาจจะไม่เห็นว่าสายพานรับกระเป๋าของสนามบินนี้ น่ารักเพียงใด ~~~ จานซูชิใหญ่ลอยมาเวลคัมเราค่ะ ตรงอื่นๆก็มีกุ้งวางเต็มเลย

 

ไปยุฟุอินยังไงหละ ไม่ได้วางแผนมา เดินไปที่เคาเตอร์รถบัสด้วยความคิดที่ว่าไม่อยากนั่งรถไฟ เพราะมันอาจจะต้องต่อรถ(มั้ย) หรือต้องรอเวลารถไฟนานมั้ย ตัดสินใจไปบอกเค้าว่า “หนูจะไปยุฟุอินค่ะ”
อีก 15 นาทีรถออกค่ะ ไปขึ้นที่หมายเลข 3 …. โอเค๊ มีเวลาไปห้องน้ำรถออกพอดีๆ ซื้อตั๋วเลย 1,550 เยนเท่านั้น

 

เราไปถึงยุฟุอิน ก็เดินไปสถานีรถไฟก่อน เช็คตารางรถไฟสาย “Yufuin no mori” ที่อยากนั่งมากมาย จะได้ไม่พลาด พรุ่งนี้จะออกจากยุฟุอิน ไป เบบปุ ด้วยรถไฟขบวนนี้

*แปะตารางรถไฟ

 

จำคร่าวๆว่าโรงแรมอยู่สุดทางของถนนคนเดินหรือ Yufuin main walking route แล้วมันไปทางไหน?? ก็เดินตามๆเค้าไปนะมันไปตรงทางเดียว พอกลางทางก็เปิด Google Map ช่วย สรุปว่าไปง่ายมากโรงแรม อยู่ปลายทางของถนนนี้เลย ^^; เพราะไม่ทำการบ้านมาก็แบบนี้หละ ~ แต่มาถึงเร็วเวลาเชคอินโรงแรมที่ญี่ปุ่นส่วนมากจะ 15:00~ ก็เดินเล่นไปกินขนมไปตลอดทาง แอบบ่นกระเป๋าว่ามันเกะกะเสียจริง เลยตัดสินใจตรงดิ่งเอากระเป๋าไปฝากก่อนแล้วออกมาเดินเล่นอีกรอบ

รีวิวโรงแรมแยกไว้ให้เลยค่ะ : http://redlovetree.com/chou-chou-de-monet-yufuin-ladies-hotel/

 

โรงแรมอยู่ใกล้ทะเลสาบคินริน เดินตามป้ายไปเพราะฝนตกกางหนังสือไม่ได้ ทะลาสาบวันฝนตกก็งั้นๆ ฟ้าตุ่นๆ มาผิดเวลาเองนะ ^^; ฤดูหนาวตอนเช้าที่นี่จะมีหมอก เหมือนทะเลหมอกค่ะดูรูปจากในหนังสือแล้วสวยมาก ….

 

เดินไปมั่วๆจริงๆ แค่ไม่มีป้ายห้ามเข้า ก็เข้าหมดอ่ะค่ะ
ไปหามื้อกลางวันทาน ก็ไปเจอร้านในสวนนี้มา แค่สวนก็งามแล้ว

 

ไปเดินถนนสายหลักกันค่ะ ปล่อยรูปยาวๆเลยนะ ร้านค้าสองข้างทางมีร้านขายของที่ระลึก ร้านขายของที่เป็นแมวทั้งร้านเลย อยู่ตรงข้ามกับร้านขายของที่เป็นหมาทั้งร้านเช่นกัน -,- เข้าใจหาที่ตั้งร้าน
เดินไปมีร้าน CHA-YA ของสนู๊ปปี้ค่ะมีทั้งร้านอาหาร ร้านขายของและร้านขายไอศกรีมชาเขียว ร้านโครอคเกะ หรือร้านของทอดที่แนะนำมาในไกด์บุ๊คของคนญี่ปุ่นว่าห้ามพลาดเลย มีหลายสาขาหากินได้ง่ายและที่สำคัญถนนสายนี้มีแต่ขนม! โรลเค้ก ชีสเค้ก พุดดิ้ง เต็มไปหมด วันนั้นไม่ได้กินข้าวเย็นเลย กินแต่ขนมอิ่มไปถึงค่ำ

 

เดินเยอะเริ่มเมื่อย แล้วก็เริ่มง่วงตั้งใจจะหาร้านกาแฟเกร๋ๆตามที่แนะนำมาในหนังสือ แต่เจอร้านนี้เข้าไปเอาที่นี่หละ ดูนั่งสบาย โปร่ง เงียบดีมาก เป็นกระจกใสชั้นบนคงมาลงมาเห็นวิวดีๆ

 

สั่งกาแฟดำไปอย่างเดียวเลย นั่งหลบฝนด้วย ด้านล่างเค้าขายของ hand made ทำจากไม้ ชั้นบนเปิดเป็นคาเฟ่ สวยดีแต่ ….. ร้อน เพราะมันเป็นกระจก! ย้ายฮวงจุ้ยหลบร้อนไปสองโต๊ะ
ไม่รู้จะแนะนำมั้ยร้านนี้ ถ้าเอาแค่นั่งพักก็มาเถอะ แต่หาขนมอร่อยๆกาแฟลาเต้ถ่ายรูปเกร๋ๆ ก็อย่ามาเลย ^^; ไม่เชียร์นะ แถวนี้ร้านน่ารักเยอะมากกกกกกกก ถ้าวางแผนมา แฮ่ๆ

 

ฝนหยุดตกเดินเล่นกลับไปทางสถานี เดินอ้อมเส้นหลังไปอีกทางค่ะจะได้เห็นวิวที่สมกับคำเล่าอ้าง เมืองขุนเขาและสายน้ำ อากาศดีสดชื่น และเงียบสงบมาก (มากจนนึกว่าหลงทาง)

 

ตั้งใจว่าจะไปนั่งแช่เท้าใกล้สถานีเพราะมีออนเซนเท้าให้แช่ไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่ใส่รองเท้าผ้าใบถุงเท้าไป ผ้าเช็ดเท้าก็ไม่มี ดูจะลำบาก เลยเปลี่ยนเดินเล่นไปเรื่อยๆ ไม่อยากเดินเยอะก็มีบริการรถม้าพาเที่ยวด้วยค่ะ แปะตารางเวลากับราคาให้ด้วย อยู่ที่สถานียุฟุอินเลยค่ะ *ม้าตัวใหญ่ม๊ากกกกก

 

เดินกลับโรงแรม ที่ยุฟุอินเส้นทางเข้าใจง่ายเดินง่ายไม่หลงแน่นอนแม้จะไม่มีแผนที่ เดินเป็นวงกลมเลย เดินกินไปเดินถ่ายรูปไปเพลินนนน

ผ่านที่นี่ Yufuin Floral Village คือเห็นในหนังสือแล้วหละแต่ไม่ได้จำทางมา เดินมาเส้นนี้ยังไงก็เจอ สรุปว่า ยุฟุอินมีแค่นี้เองอ่ะสิ …

Yufuin Floral Village ขายของอินดี้ๆ แฮนด์เมดก็มี บรรยากาศไม่เหมือนอยู่ญี่ปุ่นเท่าไหร่นัก มี Gallery Alice’s Tearoom ขายขนมและอาหารร้านน่ารัก ตรงกลางทำเป็นเกาะเล็กๆ มีสัตว์หลายชนิดให้เข้าไปชมกับให้อาหาร เช่นนกฮูก นกเป็ดน้ำ กระต่าย *เสียค่าใช้จ่าย

 

เดินออกมาเจอร้านนี้ แพ้เลย แพ้ป้ายร้านทำไมต้องทำชีสเยิ้มๆแบบนั้น … แล้วมันดีตรงร้านนี้เค้ามีขายชิ้นเล็กสำหรับทานพอดีๆ ไม่ต้องซื้อโรลเค้กทั้งก้อน หรือ ชีสเค้กทั้งอันเลย
ร้านนี้แนะนำค่ะ … อร่อย มีทั้งขนมร้อน ขนมเย็น เลือกเอาอยากทานแบบไหน อร่อยจริง

 

ขนมตลอดทาง … ร้าน B-Speak และ Goemon ค่อนข้างจะมีชื่อเสียงระแวกนี้

 

แนะนำอีกสักที่อยู่ท้ายๆถนน เป็นที่จัดแสดงบรรยากาศของญี่ปุ่นสมัยโชวะเลย ด้านหน้าเดินเข้าไปถ่ายรูปได้ ถ้าเข้าไปข้างในมีค่าใช้จ่ายนิดหน่อย

 

นี่วันแรก มาเดินเล่นชิลๆนะ …. เดินหมดเมืองแล้วอ่ะ
พรุ่งนี้จะพาไปกินโรลเค้กอร่อยๆ กับ พุดดิ้งนุ่มนิ่มจนต้องซื้อส่งกลับบ้าน แล้วก็มาดูรถไฟ Yufuin no Mori กันว่ามันสวยงามคลาสสิคแค่ไหน

1 Comment

1 Comment

  1. Pingback: Yufuin no Mori : จาก “ยุฟุอิน” เข้าสู่เมืองออนเซน “เบบปุ” | redlovetree

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

To Top