ตุ๊กตาดะรุมะ (ปี 2014)

Gallery

This gallery contains 1 photo.

เพิ่งมีเวลามานั่งทำสมาธิแล้วเขียนตาให้กับดะรุมะของปีนี้ จริงๆแล้วดะรุมะเราเพิ่งเริ่มเอาเข้าบ้านเมื่อปีที่แล้วนี้เอง เนื่องจากนักเรียนให้มาเป็นของขวัญวันปีใหม่ปี 2013 จากเมือง Takasaki จังหวัดกุมมะ เมืองที่มีชื่อเสียงของการผลิตดะรุมะ ปีที่แล้วมีแต่เรื่องดีๆก็เลยเขียนตาอีกข้างให้กับดะรุมะ แล้วก็ได้ตัวใหม่มาไม่นานมานี้ ดะรุมะตัวใหม่ของปีนี้เป็นสีดำ เนื่องจากต้องหาขนาดที่ใหญ่กว่าตัวเดิม จึงเหลือแต่สีนี้แล้วเลือกไม่ได้จึงต้องเอามา ช่วงวันปีใหม่ไปที่ศาลเจ้าคันดะมามีขายเยอะแยะแต่ตั้งใจไว้ว่าคงจะไม่เอาอีก แต่ท้ายสุดไปสะดุดตาเหมือนถูกเรียกจากวัดนาริตะซัง จึงได้นำกลับมา ตามธรรมเนียมปฎิบัติคือ การเริ่มเขียนตาข้างซ้ายของดะรุมะ (ขวาของเรา) พร้อมกับขอพร ปีก่อนไม่ได้ขออะไร แต่ปีนี้มีเป้าหมายอย่างนึงที่อยากทำให้สำเร็จจึงขอพรไปแล้ว ถ้าภายในปีนี้คำขอประสบผลเค้าก็ให้เขียนตาข้างที่เหลือให้ครบ แล้วพอถึงปีใหม่ก็นำไปคืนที่วัดแล้วนำดะรุมะตัวใหม่มาแทนให้ขนาดใหญ่กว่าเดิม เราชอบความหมายอีกอย่างของดะรุมะ ที่ดูคล้ายกับตุ๊กตาล้มลุกคือ ล้มเจ็ดลุกแปด 七転び八起き (nana korobi ya oki) คนที่จะประสบความสำเร็จได้นั้นย่อมต้องมีล้มลุกคลุกคลานบ้าง แต่ล้มแล้วต้องรู้จักลุก ลุกแล้วต้องสู้ต่อ ซึ่งเป็นการให้กำลังใจในการใช้ชีวิตที่ดีมาก ดะรุมะของเราจะต้องมีตัวที่ใหญ่ขึ้นทุกปี … คงตลกตัวเองน่าดูถ้าซื้อตัวใหญ่มากแล้วอุ้มเข้าบ้านนะ   Tweet

[ไดอารี่] ทริปสั้นสองวันหนึ่งคืน “ริมทะเลสาบ Kawaguchi”

Gallery

This gallery contains 1 photo.

เมื่อหลายวันก่อนมีโอกาสได้พาแขกคนสำคัญไปพักแบบครอบครัวริมทะเลสาบคาวากุจิ ซึ่งบอกตรงๆว่าตอนนั้นเราไม่ทราบว่าท่านเป็นใคร แต่พอรู้แล้วก็ หืมมมม โทรหาแม่ทันทีเลย เพราะคิดว่ารุ่นหม่าม๊าต้องรู้จักและอาจจะปลื้มกันมาก่อนหน้านี้ บริเวณริมทะเลสาบคาวะกุจิโกะ มองเห็นสะพานคาวะกุจิโกะ-โอฮะชิด้วย แถวนั้นเงียบสงบดีมากๆ และมองเห็นภูเขาไฟฟูจิได้ชัดเลย *ในวันอากาศดี ใกล้กับที่พักมีสวนสาธารณะและมีรูปปั้นของเจ้าหญิงสองคน คือเจ้าหญิง Konohanasakuya และ Iwanaga ที่กำลังร่ายรำ ตามความเชื่อกันว่าบริเวณฟูจินี้จะมีเทพเจ้าผู้หญิงดูแลปกป้องรักษาอยู่ แผนที่สถานที่ท่องเที่ยวละแวกนั้น เช้าวันรุ่งขึ้นเป็นวันที่อากาศแจ่มใสดีมากๆ เดินออกมาที่สวนสาธารณะที่เดิมเห็นภูเขาไฟฟูจิชัด แล้วห้องอาหาร กับ ห้องน้ำโรงแรมก็วิวสวยสุดยอดมาก ฝาท่อที่เมืองคาวากุจิโกะ มีสีสันดีค่ะ แต่ละอย่างที่ถูกวาดบนฝาท่อก็เป็นสัญลักษณ์ของเมืองนี้ ดอกลาเวนเดอร์ ดอกทสึกิมิโซ ทะเลสาบคาวากุจิ ฟูจิซังและสะพานโอฮะชิของเมืองคาวากุจิ ที่มีระยะทางยาวประมาณ 500เมตร แขก VIP ผู้ร่วมเดินทางกับแคตโตะค่ะ คุณจีระนันท์ เศวตนันท์ นางสาวไทย พ.ศ. … Continue reading

นิทรรศการพิเศษ : Treasure of the Walt Disney archives

Gallery

This gallery contains 1 photo.

หลายวันก่อนมีโอกาสได้ไปงานนิทรรศการ Treasure of the Walt Disney archives  แบบรีบเร่งก่อนการเดินทางไปทำงานที่ต่างจังหวัด รู้สึกเสียดายที่มีเวลาน้อยมาก ตอนที่ได้บัตรเข้างานฟรีมานั้น คิดว่าคงจะเป็นงานนิทรรศการธรรมดาทั่วไปของดิสนีย์ แต่กลับไม่ใช่อย่างนั้น นิทรรศการครั้งนี้จัดขึ้นที่ที่ห้าง Matsuya ใจกลาง Ginza,Tokyo เราได้บัตรเชิญเข้างานมาฟรีหนึ่งใบเพราะเป็น member ของ Disney บัตรเข้างานราคา 1,000เยน ซึ่งไม่แพงมากแต่ก็ไม่ใช่ถูกเมื่อเทียบกับนิทรรศการอื่นๆทั่วไป งานนิทรรศการครั้งนี้ใช้ชื่อว่า Treasure of the Walt Disney archives แน่นอนว่ามันต้องเกี่ยวกับ อะนิเมชั่น และความสัมพันธ์ระหว่าง Pixar และ Disney Disney ได้เข้าซื้อกิจการของ Pixar เมื่อหลายปีก่อนและมีผลงานออกมามากมาย จากการ์ตูนสองมิติ … Continue reading

ค่ารถไฟฟ้าในญี่ปุ่นเปลี่ยนไปอย่างไรหลังขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) เป็น 8%

Gallery

This gallery contains 1 photo.

ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2557 เป็นต้นไปภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) ในประเทศญี่ปุ่นจะเปลี่ยนเป็น 8% (จากเดิมคือ 5%) การเพิ่มภาษีครั้งนี้นั้นเป็นการเพิ่มภาษีแบบค่อยเป็นค่อยไป หลังจากนี้มีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นเป็น 10% อีกไม่นานนี้ การเปลี่ยนแปลงภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) ครั้งนี้ถือว่าเป็นครั้งที่สองในรอบ 17ปีที่ผ่านมาตั้งแต่ปี 1997 เดือนเมษายนเช่นเดียวกัน ได้มีการปรับภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT)จากเดิม 3% เป็น 5% และใช้มาจนถึงวันที่ 31 มีนาคม 2557 การปรับเปลี่ยนภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) จะมีผลกับทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นสาธารณูปโภค การคมนาคม หรือสินค้าอุปโภคบริโภคต่างๆ วันนี้เราผ่านไปที่สถานีรถไฟฟ้าทั้ง JR (EAST) และ Tokyo Metro … Continue reading

[Diary] วันที่ฝนตกแล้วออกไปชมซากุระ Meguro River สวยเว่อร์ๆ

Gallery

This gallery contains 1 photo.

เป็นวันหยุดอีกวันที่ออกมาเดินเล่นกับเพื่อนฝูง นัดเจอเพื่อนส่งของฝากจากฮอกไกโดเมื่อครั้งที่ไปมาเดือนกุมภาพันธ์ *ถ้าเป็นขนมก็เน่าไปแล้วหละ ฮ่าๆ* นัดกันไปชมซากุระสักหน่อย ซึ่งที่นี่ส่วนตัวแคทเองไปทีไรไม่ใกล้ร่วงก็ยังไม่บาน คือไม่เคยพอดีๆสักครั้งปีนี้ต้องไปหละ แล้วต้องการรูปไปใส่หนังสือ Tokyo Guide Book ด้วย เพราะฝนตกคนจึงน้อย แต่ก็ไม่ได้บางตาเงียบเหงา เดินสบายๆแต่ถ่ายรูปยากเพราะฝนพรำตลอดทาง กล้องก็เปียก หัวก็ชื้น ลมพัดแรงมาก ร่มกลับด้านเป็นจานดาวเทียมไปหลายรอบแต่ไม่พังนะ วิวสวยเกินกว่าจะถ่ายรูปออกมาให้สวยได้อย่างตาเห็น … แวะทานขนมกับกาแฟสักหน่อย ร้านนี้เข้ามาเพราะเห็นกระจกบานใหญ่ๆหน้าร้าน มองแล้วคาดว่าที่ชั้นสองจะต้องเห็นซากุระมุมบน สวยแน่ๆ แล้วก็งดงามจริงๆ มีคลิปสั้นให้ชมกันด้วย : https://www.youtube.com/watch?v=eCBvCyliPrE แต่รสชาติแบบโน คอมเมนต์นะ เอาเป็นว่าจ่ายเงินมานั่งเพื่อได้วิวอันงดงามและหลบฝน เดินออกไปชมซากุระกันต่อ เพราะถนนนี้ยาวเลียบคลองเกือบ 4 กิโล เต็มไปด้วยต้นซากุระกว่า 800ต้น! งดงาม ปีนี้เราชมซากุระไปสองสวน ซึ่งก็เพียงพอแล้วหละ … Continue reading

สนามบินฮาเนะดะเพิ่มเที่ยวบินเป็น 1,200เที่ยวบินต่อวันตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป (30 มีนาคม 57)

Gallery

This gallery contains 1 photo.

จากหัวข้อข่าวของ NHK :  羽田空港の国際線 きょうから増便  สนใจนิดหน่อยเลยอยากแปลมาคร่าวๆให้ได้อ่านกันเกี่ยวกับสนามบินฮาเนะดะที่มีการเคลื่อนไหวอย่างมากในช่วงปีนี้ ตั้งแต่วันนี้ 30 มีนาคม 2557 สนามบินฮาเนะดะจะเพิ่มเส้นทางต่างประเทศมากขึ้นจากเดิม เส้นทางประเทศที่ออกเดินทางจากสนามบินฮาเนะดะมี 13 เมือง และเพิ่มเป็น 17 เมือง และยังมีโครงการจะเพิ่มเป็น 25 เมืองภายในเดือนกรกฎาคมนี้อีกด้วย ทำให้ในแต่ละวันสนามบินฮาเนะดะจะมีเที่ยวบินเพิ่มขึ้นเป็น 1,200เที่ยวบินต่อวันเลยทีเดียว (รวมในประเทศและต่างประเทศ) *เที่ยวบินระหว่างประเทศจากวันละ 110 เที่ยวบิน จะเพิ่มขึ้นเป็น 154 เที่ยวบิน จำนวนการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของผู้โดยสารปีที่แล้ว (2013) มีจำนวน 68 ล้านคน (68,730,000 คน) ซึ่งทำลายสถิติสูงสุดเมื่อปี 2007 ที่มีจำนวน 66 ล้านคน (66,820,000 … Continue reading

ตามรอยสามก๊ก (4) : เตียวหุย

Gallery

This gallery contains 1 photo.

Day 4 เมืองเก่าล่างจง-สนามสอบจอหงวน-ที่ว่าการเตียวหุย-พิพิธภัณฑ์ฮวงจุ้ย-สักการะองค์หลวงพ่อโต-ชมวิวเมืองแห่งศาสตร์ฮวงจุ้ยที่เขาเจดีย์ขาว-วังสวรรค์เทียนกง-ภาพพยากรณ์เชียวจิน หยวนเทียนกัง-ภาพหิน 60ภาพ-เมืองล่างจง เยอะ …. วันที่สี่เป็นวันที่เราได้ไปหลายที่มากๆ ใช้พลังงานเยอะและเป็นไฮไลท์ของทัวร์นี้อีกวัน ในธีม “เตียวหุย” เมืองเก่ากู่ล่างจง เป็นเมืองรักษาป้องกันด่านเจียนเหมินกวนที่สำคัญ มีประวัติมากว่า 4000 ปี ในประวัติศาสตร์เคยเป็นเมืองยุทธศาสตร์ที่สำคัญของเสฉวนด้านตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นมรดกวัฒนธรรม ทางการปกครอง ศาสนา การสอบเข้ารับราชการ (จอหงวน) ที่สอบจอหงวน นักท่องเที่ยวสามารถเข้าสมัครสอบได้ด้วยกาจำลองเหตุการณ์เรียนรู้การดำเนินพิธีสอบจอหงวน ตั้งแต่เข้าประตู ขานชื่อ เข้าห้องสอบและรับใบประกาศ ที่ว่าการเตียวหุย (ครั้งหนึ่งเตียวหุยเคยเป็นเจ้าเมืองล่างจงกว่า 7ปี) ซึ่งจัดตั้งรักษาสถานที่ทำการตามแบบเดิมสมัยสามก๊ก แลเป็นที่สุสาน (ฝังร่างกาย) ของเตียวหุย ซึ่งเป็น 1 ใน 2 ศาลเจ้าสำคัญของเตียวหุยในประเทศจีน อีกที่หนึ่งอยู่อำเภอหยุนหยางเขตพิเศษฉงชิ่ง … Continue reading