คอฟฟี่ ปริ้นซ์และวาฟเพิล at Coffee Prince,Tokyo

Gallery

This gallery contains 1 photo.

เดินผ่านทุกวันเพราะเป็นทางผ่านระหว่างเดินไปโรงเรียน เราไม่ค่อยชอบถนนเส้นนี้เท่าไหร่ เพราะมีแต่สาวๆกับป้าๆที่หลงรักคลั่งไคลสไตล์เกาหลี ทำให้การจราจรคนติดขัด แทบจะหาทางแทรกตัวเดินไปไม่ได้เลย ต้องเดินเลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่น เปลี่ยว เหงา ถนนที่ไม่มีร้านค้า มีแต่อีกาเกาะเสา เดินไม่ดีขี้ใส่เราอีก ทำให้เราไม่ค่อยจะเดินผ่าน ยกเว้นวันที่เวลาเหลือๆ เดินเพลินๆ วันนี้มีเวลาเบรกมากหน่อย ก็เลยเดินมาที่ถนนเส้นนี้ เพราะแถวโรงเรียนมีร้านกาแฟอยู่ร้านเดียว กินจนเบื่อ บรรยากาศก็ไม่เหมาะให้นั่งพัก ครั้งนี้เปลี่ยนแนวดูบ้าง ถึงได้ไปตกลงอยู่ที่ร้านนี้ … Coffee Prince จริงๆชื่อนี้เรารู้จัก เพราะเคยดูซีรีย์เรื่องนี้มาก่อน แต่ก็จำเรื่องราวไม่ได้แล้ว มันนานเหลือเกิน ชื่อร้านคุ้นดี ตัดสินใจเข้าไป โดยที่ไม่ได้มีความสนใจทางด้านเกาหลีสไตล์สักเท่าไหร่ เหมือนกลุ่มคนพวกนี้เค้าจะมีร้านประจำ กลุ่มก้อนจับกันเป็นตัว เราเดินเข้าไปคนเดียวเลย เขินๆ คนเต็มร้าน โต๊ะเต็มหมดทั้งสี่ชั้น เปิดทั้งตึกเป็นร้านคอฟฟี่ปริ้นซ์เลยทั้งสี่ชั้น ร้านตกแต่งด้วยดอกทานตะวัน ช่างเข้ากับฤดูร้อนจริงๆ … Continue reading

คาดการณ์ตอนสุดท้าย “ถ้า” ภูเขาไฟฟูจิระเบิด : ตอนจบ

Gallery

This gallery contains 1 photo.

สำหรับเพื่อนๆที่ยังไม่ได้อ่าน ตอนแรกกับตอนสอง สามารถย้อนอ่านได้ตามลิงค์ด้านล่างนะคะ เรามาทำความรู้จักกับภูเขาไฟฟูจิกันก่อนในตอนแรกแล้วพูดถึงความเปลี่ยนแแปลงผิดปกติไปของภูเขาไฟลูกนี้ที่ยังไม่ตายและพร้อมจะเกิดการปะทุครั้งใหม่ได้ตลอดเวลา ในตอนที่สอง เมื่อภูเขาไฟฟูจิเริ่มมีการเปลี่ยนแปลง : ตอนหนึ่ง ภูเขาไฟฟูจิระเบิดในอดีตและสิ่งผิดปกติในปัจจุบัน: ตอนสอง จากตอนที่แล้วมีการคาดคะเนความเป็นไปได้ของลักษณะการเกิดระเบิดของฟูจิซัง เป็นสองรูปแบบนะคะ คือแบบที่แผ่นเปลือกโลกเกิดการหดตัวเกิดความดันภายในทำให้ระเบิดออกมาเป็น แมกม่าหรือลาวา ของเหลว และแบบที่สองคือแผ่นเปลือกโลกยืดตัวออกไปทำให้เกิดระเบิดในรูปแบบของขี้เถ้าควันดำสูงจนบดบังแสงอาทิตย์ ไม่ว่าจะเกิดแบบใด สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือ จะมาถึงโตเกียวหรือไม่ โตเกียวจะได้รับผลกระทบอย่างไร นี่เป็นคำถามที่หลายๆคนอยากรู้และกังวลกันอยู่มาก เรามีภาพ CG มาให้ดูกันว่าการเกิดระเบิดทั้งแบบที่หนึ่งและแบบที่สอง โตเกียวจะมีผลกระทบอย่างไรค่ะ เรามาดูแบบแรกค่ะ เมื่อการระเบิดเป็นไปในแบบของเหลวที่ไหลออกมา ซึ่งการระเบิดแบบนี้เคยเกิดครั้งใหญ่สุดเมื่อสมัยเฮอันของญี่ปุ่นค่ะ (ปี  864) แมกม่า ลาวาของเหลวที่ค่อยๆไหลออกมา พร้อมกับความร้อนที่สามารถเผาไหม้ป่าได้ในเวลาเดียวกัน ครั้งที่เกิดเมื่อสมัยเฮอันนั้น แมกม่าได้สร้างแอ่งเล็กๆไว้เป็นร่องรอยที่พวกเราเองก็ได้เห็น ถ้าเดินทางผ่านเพื่อขึ้นไปยังภูเขาไฟฟูจิ คือ เซะโนอุมิ เซะโนอุมิ อยู่ไม่ไกลจาก ทะเลสาบคาวะกุจิโกะ … Continue reading

ภูเขาไฟฟูจิระเบิดในอดีตและสิ่งผิดปกติในปัจจุบัน: ตอนสอง

Gallery

This gallery contains 1 photo.

จากตอนที่แล้วที่เขียนเล่าเรื่องภูเขาไฟฟูจิ เมื่อภูเขาไฟฟูจิเริ่มมีการเปลี่ยนแปลง : ตอนหนึ่ง ก็จบไว้ที่ความสวยงามต่างๆที่ธรรมชาติได้สร้างไว้ให้ ซึ่งเกิดจากการะเบิดของภูเขาไฟฟูจิด้วยส่วนหนึ่ง “ถ้า” ภูเขาไฟฟูจิในประเทศญี่ปุ่น เกิดการระเบิดขึ้นอีกครั้งมันจะเป็นยังไง เรามาดูย้อนหลังภาพที่เคยเกิดขึ้นอดีตของการระเบิดครั้งใหญ่ๆของภูเขาไฟฟูจิกันก่อนค่ะ การคาดการณ์ การระเบิดของภูเขาไฟฟูจินั้น แยกเป็นสองแบบนะคะ หนึ่ง แบบที่ระเบิดแล้วมีแมกม่าไหลออกมา ตามหนังที่พวกเราเคยดูๆกัน หินหนืด หรือ หินแม็กมา (magma) เป็นสารเหลวที่อยู่ลึกลงไปภายใต้เปลือกโลก มีความหนืดหรือข้นมากกว่าปกติ เคลื่อนตัวได้ในวงจำกัด มีส่วนผสมของแข็ง ของเหลว หรือก๊าสรวมอยู่ด้วย มีอุณหภูมิที่สูงมาก เมื่อแทรกดันหรือพุ่งขึ้นจากผิวโลก จะเย็นตัวลงกลายเป็นหินแข็ง เรียกว่า หินอัคนี วิกิพิเดีย สอง แบบที่ระเบิดเป็นกลุ่มควันดำขโมงลอยขึ้นฟ้า บดบังแสงอาทิตย์ มาดูกันที่แบบแรกว่าเกิดขึ้นได้อย่างไรค่ะ ภาพของแมกม่าที่อยู่ใต้ภูเขาไฟฟูจิ ถูกบีบอัดเนื่องจากแผ่นเปลือกโลกหดตัวจนเกิดระเบิดขึ้นและแมกม่าก็ไหลออกมาจากปากปล่องภูเขาไฟฟูจิ(หรือทางอื่นจากตัวภูเขาไฟฟูจิ) หน้าตาแมกม่า ไม่น่ารักเลย … Continue reading

เมื่อภูเขาไฟฟูจิเริ่มมีการเปลี่ยนแปลง : ตอนหนึ่ง

Gallery

This gallery contains 1 photo.

ภาพธรรมชาติที่สวยงาม ไม่ว่าจะเป็นภูเขาไฟฟูจิ หรือ ฟูจิซังที่หลายๆคนเรียกกัน หินงอกหินย้อย ทะเลสาบต่างๆ แหล่งธรรมชาติที่เราชื่นชม ส่วนหนึ่งมันเกิดมาจาก … ทราบไหมคะว่า ประเทศญี่ปุ่นมีจำนวนภูเขาไฟ “ที่ยังไม่ตาย” มากเท่าไหร่ ประเทศญี่ปุ่นมีจำนวนภูเขาไฟที่ยังไม่ตายถึง 110ลูก และพร้อมที่จะตื่นขึ้นมาทำงานได้ทุกเวลา จากภูเขาไฟทั่วโลก ประเทศญี่ปุ่นมีจำนวนภูเขาไฟมากที่สุดของโลกถึง 13% เลยทีเดียว ภาพอันสวยงามของธรรมชาติที่ถูกสร้างขึ้นมากว่าร้อยปีที่เราได้เห็นกันนั้นส่วนหนึ่งเกิดมาจากการระเบิดของภูเขาไฟ เช่น จังหวัดนางาซากิ เกาะชิมะบะระฮันโต วิกิพีเดียภาษาญี่ปุ่น จังหวัดฟุคุชิม่า โกะชิกินุมะ ทะเลสาบห้าสี วิกิพีเดียภาษาญี่ปุ่น หรือแม้แต่ออนเซน บ่อน้ำพุร้อน ก็เกิดจากความร้อนใต้ภูเขาไฟและเกิดจากการปะทุระเบิดของภูเขาไฟมาก่อน ตั้งแต่เกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวและสึนามิที่ ฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2554 (2011) ทำให้หลายคนกังวลถึงเรื่อง … Continue reading

น้ำท่วมตอนสอง : ดูแลตัวเองอย่างไรเมื่อเกิดสถานการณ์ฉุกเฉินต่างๆ (คำแนะนำจากญี่ปุ่น)

Gallery

This gallery contains 1 photo.

จากตอนที่แล้ว ที่พูดถึง ภาพจำลองเหตุการณ์และเหตุการณ์จริงที่เคยเกิดขึ้น “ถ้า” โตเกียวเกิดน้ำท่วมใหญ่  อ่านย้อนหลังก็จะต่อเนื่องได้อารมณ์พาไป ^-^ แต่ blog ตอนนี้จะพูดถึง “เรื่องการดูแลช่วยเหลือตัวเองในเบื้องต้น เมื่อต้องเจอกับภาวะน้ำท่วม” เราควรทำอย่างไรในสถานการณ์ต่างๆ เช่น ติดอยู่ในรถแล้วน้ำค่อยๆท่วมล้นเข้ามาในรถ จะเปิดประตูรถออกไปอย่างไร การเดินทางออกจากบ้าน ควรสวมใส่รองเท้าและควรนำอุปกรณ์ชนิดใดติดตัวออกไป และในภาวะฉุกเฉินอื่นๆ โตเกียวมีการคาดคะเนปริมาณน้ำที่จะท่วมสูงถึง 5เมตรเลยค่ะ ซึ่งมีโอกาสเป็นไปได้ถ้าน้ำเอ่อล้นและที่กั้นน้ำไม่สามารถรองรับไหว (จากตอนเดิม ภาพจำลองเหตุการณ์และเหตุการณ์จริงที่เคยเกิดขึ้น “ถ้า” โตเกียวเกิดน้ำท่วมใหญ่ )   ที่ญี่ปุ่นมีระบบการจัดการน้ำที่มีประสิทธิภาพ ทำให้คนรุ่นหลังบางคนยังไม่เคยเจอน้ำท่วมเลยก็มี แต่ความเป็นไปได้ที่จะเกิดน้ำท่วมสูงนั้น อาจเกิดได้จาก ฝนที่ตกหนักมาก พายุที่ปีๆนึงมากกว่า 20ลูก เขื่อน/ทำนบกั้นน้ำที่ไม่สามารถรองรับน้ำได้อีกต่อไป ปัจจุบันโตเกียวถึงแม้จะไม่ค่อยได้เจอภาวะน้ำท่วมแต่ก็มีการจัดประชุมหารือเตรียมตัวอยู่เสมอ ซึ่งในช่วงหลังก็มีการพูดกันว่า “ถ้าโตเกียวเกิดน้ำท่วมสูงวันใด ก็ไม่ใช่เรื่องแปลก” จึงทำให้มีการสร้างทำนบกันน้ำเพิ่มและขยายให้มากขึ้น  ไฟล์เอกสารการประชุมหารือเรื่องเกี่ยวกับการจัดการเตรียมพร้อม “ถ้า” … Continue reading

ภาพจำลองเหตุการณ์และเหตุการณ์จริงที่เคยเกิดขึ้น “ถ้า” โตเกียวเกิดน้ำท่วมใหญ่

Gallery

This gallery contains 1 photo.

หลายคนคงคิดและก็อาจจะสงสัยว่าญี่ปุ่นมีน้ำท่วมมั้ย จากข่าวล่าสุดของเดือนกรกฎาคม 2555 ทางภาคใต้ (คิวชู) ของญี่ปุ่นก็เกิดฝนตกหนักทำให้น้ำท่วม ดินถล่มและยุบตัวไปหลายพื้นที่ ทั้งๆที่ไม่ได้เกิดจากพายุแต่เป็นฝนที่ตกหนักมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ (เมื่อเทียบกับช่วงนี้ของปีก่อนๆ) แม้แต่โตเกียวเอง ก็มีโอกาสเสี่ยงสูงมากที่จะเกิดน้ำท่วมใหญ่อีกครั้ง สาเหตุหลักของการเกิดน้ำท่วมแน่นอนว่าส่วนหนึ่งคือ พายุ ทราบไหมว่า ปีนึงๆพายุพัดเข้าประเทศญี่ปุ่นกี่ลูก เฉลี่ยปีละ 26ลูก (ค่าเฉลี่ยนะคะ มีมากกว่า น้อยกว่าไม่เท่ากันทุกปี) ดูภาพ CG ความเปลี่ยนไปของโลกเรากับภาวะโลกร้อน สีของชั้นบรรยากาศเปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัด โตเกียวก็มีโอกาสเกิดน้ำท่วมใหญ่ ซึ่งปกติเมื่อเกิดฝนตกหนักมากๆหลายพื้นที่ก็เกิดน้ำท่วมขัง เพราะเป็นพื้นที่ต่ำ การเลือกที่อยู่ในญี่ปุ่น ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าดูจากชื่อเขตก็สามารถรู้ได้ว่ามีโอกาสเกิดน้ำท่วมมากน้อยแค่ไหน สามารถสังเกตจากสามหลักต่อไปนี้ 1.ชื่อเขต 2.คลองที่ถูกทำขึ้นจากซีเมนต์ 3.พื้นที่สูงต่ำ อันนี้สามารเช็คได้ที่ญี่ปุ่นจะมีแสดงแผนที่ไว้ให้แต่ละเขต แบบที่หนึ่ง ดูจากชื่อเขต เช่น เขตชื่อ ทะเมะอิเคะ แปลว่า … Continue reading

Retro-Cool … New Sprite in Japan! “ชั้นชอบสไปร์ทในตัวเธอ”

Gallery

This gallery contains 1 photo.

เรื่องราวของน้ำอัดลม ยังเอามาเขียนเป็นเรื่องได้นะ ^^; คือมันเริ่มจากก่อนหน้านี้ นานมากที่ไม่เห็นเครื่องดื่ม สไปร์ท ในร้านสะดวกซื้อ ตู้กดน้ำอัตโนมัติ หรือแม้แต่ supermarket ทั่วไป มานึกถึงอีกทีตอนที่เห็นแพคเกจดีไซน์ใหม่นี่หละ จึงนึกขึ้นได้ว่า “อ่าา เราไม่เห็นสไปร์ทนานมากแล้วหนินะ” การกลับมาของสไปร์ทญี่ปุ่นในครั้งนี้ เปลี่ยนโฉมใหม่สะดุดตาเลยทีเดียว ลองดูจาก Lineup เปลี่ยนทุกขนาดตั้งแต่ 160ml~1500ml การใช้แพคเกจดีไซน์ครั้งนี้ของสไปร์ทนั้นคล้ายกับรูปแบบเดิม หรือ ใกล้เคียงกับแบบเดิมช่วงปี ’70 (บางรุ่น) มีการใช้ตัวเขียนภาษาญี่ปุ่น (คาตะกะนะ) พร้อมกับภาษาอังกฤษ โดยยังยึดโทนสีเดิมคือ เขียวและขาว ภายใต้คอนเซปน์ Retro-Cool ตัวโฆษณาของ สไปร์ทเองจึงให้ความรู้สึกเหมือนย้อนยุคกลับไปช่วงปี ’70 *สไปร์ทขายครั้งแรกที่ประเทศญี่ปุ่นเมื่อปี 1961 ช่วงหลังๆมองหาดูสไปร์ทจากตู้กดน้ำอัตโนมัติ พบว่าเริ่มมีขายมากขึ้นแล้ว เห็นเกือบทุกตู้ที่เป็นของ … Continue reading