เมื่อฉันถูกถามว่า “ผู้ชายไทยหรือผู้ชายญี่ปุ่นดีกว่ากันคะ”

Gallery

This gallery contains 1 photo.

วันศุกร์ที่ผ่านมามีสอนพิเศษนักเรียนตัวต่อตัว แต่กลายเป็นคลาสแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเรื่อง “ผู้ชาย” ไปซะแล้ว ครึ่งค่อนชั่วโมง นักเรียนเป็นผู้หญิงสาววัยรุ่น ที่กำลังจะเดินทางไปเที่ยวประเทศไทยอาทิตย์นี้ค่ะ ด้วยวัยที่ไม่ไกลกัน (คิดไปเอง อาจจะไกลกันมากเลยก็ได้ ^^;) นักเรียนจึงมักจะถามอะไรมาตรงๆบ่อยๆ ทั้งเรื่องที่น่าฟังและไม่น่าฟัง แต่ก็ตอบได้ในสิ่งที่ตอบได้ “เซนเซ คิดว่า ผู้ชายไทยหรือผู้ชายญี่ปุ่นดีกว่ากันคะ” นี่มันไม่ใช่คำถามที่โดนถามครั้งแรกหรอก ถ้าให้นับต้องบอกว่า นับครั้งไม่ได้เลยที่ถูกถามแบบนี้ ทั้งในฐานะเพื่อน หรือ ฐานะครู … แล้วเราก็คิดว่าสาวๆคนไทยที่อยู่ที่ญี่ปุ่น ต้องเคยถูกถามอย่างน้อยคนละครั้งนั่นแหละ เราตอบเหมือนไม่ต้องคิดเลย “ผู้ชายไทยดีกว่าค่ะ ในความคิดเห็นของแคตโตะนะ” คุณนักเรียนบอกว่า ดิฉันก็คิดว่า ผู้ชายไทยดีกว่าค่ะ เราคิดว่าผู้หญิงญี่ปุ่นร้อยละเก้าสิบ น่าจะตอบแบบนี้เช่นกัน ถามว่าผู้ชายญี่ปุ่นไม่ดีเหรอ ไม่ใช่ไม่ดีนะ … กรณีแบบนี้เอามาเหมารวมไม่ได้ *** เป็นที่คนไม่ใช่เชื้อชาติ … Continue reading

[How To] เอาของชิ้นใหญ่ขึ้นรถไฟญี่ปุ่นยังไงดี :手回り品のご案内

Gallery

This gallery contains 1 photo.

เจอป้ายแปะอยู่ที่สถานีรถไฟ บอกกงๆ เอ้ยย ตรงๆว่าไม่ชอบอ่านเลย ป้ายที่มีตัวหนังสือเยอะๆเนี่ย แต่เห็นรูปภาพแล้วก็พอเดาได้ว่าเค้ากำลังสื่อถึงเรื่องอะไร ถ่ายรูปมาสักหน่อยแล้วมาอ่านรายละเอียดกันทีหลัง   เป็นป้ายประกาศของ JR-Group ที่แนะนำถึงเรื่องการนำสัมภาระชิ้นใหญ่ๆขึ้นรถไฟ หรือ สิ่งของต้องห้าม สัตว์เลี้ยงต่างๆ แนะนำว่าควรทำอย่างไร แบ่งให้เป็นสองประเภทคือ สามารถนำขึ้นรถไฟได้แบบเสียค่าใช้จ่าย และ ไม่เสียค่าใช้จ่าย (ส่วนที่ต้องห้ามนำขึ้นรถไฟ ขอแยกไปต่างหากนะจ้ะ) 1.  สามารถนำขึ้นรถไฟได้แบบเสียค่าใช้จ่าย คือสัตว์เลี้ยงที่ได้รับอนุญาตให้นำขึ้นรถไฟได้ โดยต้องหาที่ใส่สัตว์เลี้ยงให้มิดชิด ไม่ให้น้องแมวน้องหมายื่นมือยื่นขาออกมาทักทายคนบนรถไฟได้ กล่องหรือที่ใส่สัตว์เลี้ยงมีระบุน้ำหนักและความกว้างยาวด้วย (กรุณาตรวจสอบ) แล้วก็ไปซื้อตั๋วให้น้องหมาน้องแมว ในราคา 270เยน (ที่ซื้อตั๋วสอบถามจากนายสถานีนั้นๆได้เลยจ้า) มีข้อห้ามต่างๆตามรูป  × เลยจ้าาา (ห้ามอุ้ม ห้ามคล้องคอด้วยเชือก ห้ามใส่ถุงสะพายคล้องตัว ห้ามใช้รถเข็น ใส่สัตว์เลี้ยงขึ้นบนรถไฟ) 2.  สามารถนำขึ้นรถไฟได้แบบไม่เสียค่าใช้จ่าย เช่น จักรยานพับได้ มีขนาดความกว้างยาวของถุงที่ใส่จักรยานและต้องเป็นถุงสำหรับเก็บจักรยานเท่านั้น … Continue reading

[How to] แกะข้าวปั้นญี่ปุ่นยังไงสาหร่ายไม่ขาด

Gallery

This gallery contains 1 photo.

ตามหัวข้อด้านบน หลายคนมีปัญหากับการแกะห่อข้าวปั้นรูปทรงสามเหลี่ยมที่ซื้อมาจากร้านสะดวกซื้อในญี่ปุ่น แกะแล้วสาหร่ายขาดหลุดรุ่ยเลย บางทีย่อยสลายปลิวไปกับสายลม เหลือติดข้าวอยู่หน่อยนึง ซื้อมาร้อยเยน เหลือ เจ็ดสิบเยน อะไรแบบนั้น … จริงๆวันนี้มื้อกลางวันเราเป็นข้าวปั้น (โอนิกิริ) พอดีก็เลยแกะไปถ่ายรูปไป น่าจะพอช่วยเหลือผู้ประสบภัยแกะห่อแล้วสาหร่ายอยู่ไม่ครบได้บ้าง << อันที่จริงก่อนหน้านี้หลายๆๆปี เราก็เคยเป็นมาก่อนนะ ^^; ก้อนสามเหลี่ยมแบบนี้จะมีสามมุมและเลขกำกับ เริ่มตามลำดับจากหมายเลขหนึ่ง   1. {{{เลขหนึ่งให้ฉีกพลาสติกลงมา}}}   2. {{{เลข 2 ขวามือ ดึงมันไปทางขวาตามทางของมัน *อย่าแรงนะสาหร่ายมันไม่ชอบความรุนแรง}}}   3.{{{เลข 3 ดึงมันไปทางซ้าย ทางใครทางมันกับเลข 2 *ถ้าไม่ถนัดอนุญาตให้กลับด้านแล้วดึงได้}}}   4.{{{เป็นอันเสร็จพิธีเปิดข้าวห่อสาหร่าย สวยงาม … Continue reading

Good manners : มารยาทดีที่พึงกระทำ (ในรถไฟญี่ปุ่น)

Gallery

This gallery contains 1 photo.

Good Manners -มารยาทดีที่พึงกระทำ (ในรถไฟญี่ปุ่น) 1) ไม่ส่งเสียงรบกวนผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็นการคุยเสียงดัง ระวังเสียงที่เล็ดลอดออกจากหูฟัง ไม่มีใครอยากฟังเรื่องของคุณหรอก(อันหลังนี่เพิ่มเอง) 2) อย่าขวางทางเข้า-ออกรถไฟ และไม่นั่งบนพื้นรถไฟ(เมื่อยนักก็หาที่นั่งพักก่อนขึ้นมา (เพิ่มเองอีกละ) 3) ที่นั่งพิเศษ ควรลุกให้บุคคลที่อยู่ในกลุ่มพิเศษนั่ง คนท้อง คนชรา คนพิการและเด็กเล็ก (พึงสังวรว่ายังมีเรี่ยวแรงที่ดี อย่าเบียดเบียนผู้อื่น) 4) หยุดพูดคุยโทรศัพท์ในรถไฟ มาจากเมืองไหนบ้านใครไม่เกี่ยว ที่ญี่ปุ่นมีมารยาทสังคมไม่คุยโทรศัพท์บนรถไฟ (ยกเว้นเหตุด่วนเหตุร้าย มิเช่นนั้น คุณจะถูกกลืนกินด้วยสายตาพิฆาตนับสิบๆคู่) อนุญาตให้แชร์ แบ่งปัน และเลียนแบบพฤติกรรมที่ควรทำดังกล่าว เพื่อการอยู่ร่วมกันในสังคมเป็นไปอย่างปกติสุขและสวยงาม

Culture Shock Japan : ที่นั่งในรถไฟ

Gallery

This gallery contains 1 photo.

จะว่าไปเรื่องความแตกต่างระหว่างวัฒนธรรมไทยและญี่ปุ่นมีมาก แต่ถ้าเราอยู่นานไปบางอย่างอาจจะดูเป็นเรื่องปกติ เพราะเราจะถูกกลืนไปในวัฒนธรรมแบบนั้นโดยไม่รู้ตัว ตอนที่เขียนเรื่องนี้ก็อยู่ญี่ปุ่นมาจะ 10ปีแล้ว บางเรื่องต้องได้ฟังจากเพื่อน ครอบครัวหรือคนรู้จักที่มาแวะมาเที่ยวญี่ปุ่น ทำให้เรานึกขึ้นได้ว่า …  “เอ่อ จริง บ้านเราไม่เห็นเป็นแบบนี้” “ใช่เนอะ ทำไมคนญี่ปุ่นเป็นแบบนี้” “เอ๊ะ แล้วบ้านเราหละเป็นยังไง” บางเรื่องฟังแล้วก็ตลก มันแปลกยังไงเค้าก็เป็นกันแบบนี้หนินา ส่วนใหญ่เราจะเอาเรื่องรอบๆตัวมาพูดคุยกับนักเรียนในคลาส เพื่อการแลกเปลี่ยนล่าสุดเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมากับนักเรียน 2-3คลาส คือเรื่อง Priority Seat หรือ Courtesy Seat = ที่นั่งพิเศษสำหรับคนท้อง คนชรา คนพิการและคนที่มาพร้อมเด็กอ่อน บุคคลเหล่านี้จะได้รับการเอื้อเฟื้อและลุกให้นั่งเมื่อขึ้นมาบนรถไฟ อาจจะแตกต่างจากเมืองไทยตรงไม่มีที่นั่งพระภิกษุสงฆ์ ที่นั่งพิเศษแบบนี้จะมีอยู่ตรงหัวและท้ายของทุกตู้ในรถไฟญี่ปุ่นและมีในทุกขบวน มารยาทโดยทั่วไปคือเมื่อยืนอยู่ที่ด้านหน้าที่นั่ง Priority Seat หรือ Courtesy Seat … Continue reading