ตู้เกมที่ญี่ปุ่น จ่ายด้วยบัตร IC Card ได้แล้วนะ ไม่ต้องเสียเวลาแลกเหรียญอีกต่อไป

ตู้เกมหนีบตุ๊กตาแบบนี้มีให้เห็นทั่วทุกที่ แต่ที่ไม่ธรรมดาเพราะเมื่อวานเราไปพบอะไรที่มัน (เสียเงิน) สะดวกมากขึ้น ฮ่าๆ ตู้คีบตุ๊กตาที่สามารถจ่ายด้วยบัตรรถไฟ IC Card สารพัดยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็น Suica/Pasmo เมื่อก่อนเป็นบัตรโดยสารใช้สำหรับขึ้นรถไฟฟ้าในเขตคันโต จนปัจจุบันพัฒนามาให้ใช้ได้ทั่วประเทศไม่ว่าจะเป็นบัตร IC Card ของบริษัทใดๆหรือภูมิภาคใดๆของญี่ปุ่น เรียกว่า ใบเดียวเที่ยวทั่วญี่ปุ่น ตอนนี้สามารถนำมาใช้เล่นเกมได้ เพียงแค่แตะบัตร ลดปัญหาเดินไปแลกเหรียญไม่ขาดตอนสำหรับการเล่นอีกต่อ เพราะ IC Card เหล่านี้เติมเงินไว้ในบัตร แตะบัตรแล้วก็จะตัดเงินจากในบัตรเลยค่ะ เสียเงินกันได้สะดวกสบายมากขึ้นจริงๆ

บินในประเทศญี่ปุ่นไม่ต้องทิ้งขวดน้ำ! ทดลองกันมั้ย

เดินทางด้วยเครื่องบินบ่อยและด้วยความเคยชินที่ต้องทิ้งขวดน้ำก่อนเดินเข้าไปตรวจสิ่งของแล้วเดินไปเข้า Gate เป็นอัตโนมัติทุกครั้ง บางทีน้ำเหลือเต็มขวดทิ้งไปก็เสียดาย แต่ก็ขำบางคนกินอึกๆด้วยความเสียดายแล้วก็จุก ฮ่าๆ คราวก่อนขึ้นเครื่องแล้วลืมเอาออกจากกระเป๋าถือ แต่ไม่เห็นพนักงานว่าอะไรเค้าขอแค่เอาไปใส่เครื่องตรวจๆดูก็ให้เอาเข้ามาด้านในได้ ครั้งนี้เลยขอตั้งใจลองเอง … น้ำชาขนาด 350ml. ปกติของเหลวที่จะให้เอาขึ้นเครื่องได้ต้องไม่เกิน 100ml.และต้องใส่ถุงพลาสติกใสค่ะ ขวดนี้กินไปเยอะแล้วเหมือนกัน รูปจากด้านหน้าก่อนเข้าไปด้านใน ก่อนผ่านเครื่องตรวจแสกนสิ่งของ   ทำเหมือนเคยค่ะ เอาของใส่ถาดให้หมด คอมพิวเตอร์ มือถือ นาฬิกา(ก็ไม่ถอด ลืม แต่มันก็ไม่ดังนะ 55~) แล้วก็ใส่ขวดน้ำไปในถาดด้วยเลย เห็นกันซึ่งๆหน้า จะหยิบออกไปทิ้งให้ก็ไม่เสียดายค่ะ เพราะดื่มไปจะหมดขวดแล้ว นี่ไง ……. เอาเข้ามาได้ด้วย ไม่มีเสียงร้องดังสักติ๊ดแล้วก็พนักงานไม่ว่าอะไร แต่ก็หยิบไปดูค่ะ เดินมารับของคืน เอาใส่กระเป๋าเก็บให้เรียบร้อยแล้วก็มองไปเห็นเครื่องนี้หละ ที่เค้าเอาขวดน้ำมาตรวจ เครื่องนี้ตรวจได้ทั้งขวดพลาสติกกับขวดอะลูมิเนี่ยม (ขวดน้ำที่ใส่เครื่องดื่มร้อนในญี่ปุ่นจะเป็นอะลูมิเนี่ยม) ไปยืนมองๆอยู่ก็ไม่รู้หรอกว่ามันตรวจอะไรได้บ้าง อันนี้ถ้าใครทราบก็บอกกันได้นะคะ คราวหน้าจะได้ไม่ได้ต้องกลืนน้ำอึกๆให้จุกท้องอีก มาซื้อเบนโตะกินพร้อมน้ำที่มีอยู่ก็ได้แล้ววววไม่ต้องซื้อใหม่ โอเคมั้ยคะ …

(((Mario Kart))) เมื่อมาริโอ้-หลุยจิจาก มาริโอ้ คาร์ทออกมาจากเกม!

เคยเห็นมาริโอ้-หลุยจิมาขับรถแข่งเหมือนในเกมแถวๆชิบุย่า แต่โอกาสก็ไม่เอื้ออำนวยจะให้ถ่ายรูปได้ คราวนี้ขับกันมาสามคัน มาจอดติดไฟแดง เลยได้ใกล้ชิดกันขนาดนี้ เก็บภาพน่ารักๆมาฝากกันเลย เห็นมาแต่ไกล …. ติดไฟแดงนาน เริ่มเซ็ง ~~~ อันนี้ฮา มาริโอ้ตัวที่สองแถวหลัง จะปาเปลือกกล้วย !! มันคงทำให้แซงขึ้นแถวหน้าได้หละมั้ง ก็น่ารักๆกันไป คลายเครียดดีค่ะ วันอากาศดีๆไม่ร้อนไม่หนาว อากาศตอนนี้ที่โตเกียวเย็นสบายดีสุดๆ [คลิป] แถมให้หน่อยนึงจ้ะ

เมื่อฉันถูกถามว่า “ผู้ชายไทยหรือผู้ชายญี่ปุ่นดีกว่ากันคะ”

วันศุกร์ที่ผ่านมามีสอนพิเศษนักเรียนตัวต่อตัว แต่กลายเป็นคลาสแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเรื่อง “ผู้ชาย” ไปซะแล้ว ครึ่งค่อนชั่วโมง นักเรียนเป็นผู้หญิงสาววัยรุ่น ที่กำลังจะเดินทางไปเที่ยวประเทศไทยอาทิตย์นี้ค่ะ ด้วยวัยที่ไม่ไกลกัน (คิดไปเอง อาจจะไกลกันมากเลยก็ได้ ^^;) นักเรียนจึงมักจะถามอะไรมาตรงๆบ่อยๆ ทั้งเรื่องที่น่าฟังและไม่น่าฟัง แต่ก็ตอบได้ในสิ่งที่ตอบได้ “เซนเซ คิดว่า ผู้ชายไทยหรือผู้ชายญี่ปุ่นดีกว่ากันคะ” นี่มันไม่ใช่คำถามที่โดนถามครั้งแรกหรอก ถ้าให้นับต้องบอกว่า นับครั้งไม่ได้เลยที่ถูกถามแบบนี้ ทั้งในฐานะเพื่อน หรือ ฐานะครู … แล้วเราก็คิดว่าสาวๆคนไทยที่อยู่ที่ญี่ปุ่น ต้องเคยถูกถามอย่างน้อยคนละครั้งนั่นแหละ เราตอบเหมือนไม่ต้องคิดเลย “ผู้ชายไทยดีกว่าค่ะ ในความคิดเห็นของแคตโตะนะ” คุณนักเรียนบอกว่า ดิฉันก็คิดว่า ผู้ชายไทยดีกว่าค่ะ เราคิดว่าผู้หญิงญี่ปุ่นร้อยละเก้าสิบ น่าจะตอบแบบนี้เช่นกัน ถามว่าผู้ชายญี่ปุ่นไม่ดีเหรอ ไม่ใช่ไม่ดีนะ … กรณีแบบนี้เอามาเหมารวมไม่ได้ *** เป็นที่คนไม่ใช่เชื้อชาติ ผู้ชายญี่ปุ่นดีๆก็มีเยอะ และ ในทางกลับกัน ผู้ชายไทยแย่ๆก็มีมากเช่นกัน เราเลยบอกไปว่า ผู้ชายไทยเค้าว่ากันว่า “เจ้าชู้นะ” ชอบเหรอคะ นักเรียน : เซนเซ~(เสียงลากยาวมากเลย) ผู้ชายญี่ปุ่นก็เจ้าชู้ และคิดว่ามากด้วย และอาจจะรุนแรงกว่าผู้ชายไทย แคตโตะ […]

[How To] เอาของชิ้นใหญ่ขึ้นรถไฟญี่ปุ่นยังไงดี :手回り品のご案内

เจอป้ายแปะอยู่ที่สถานีรถไฟ บอกกงๆ เอ้ยย ตรงๆว่าไม่ชอบอ่านเลย ป้ายที่มีตัวหนังสือเยอะๆเนี่ย แต่เห็นรูปภาพแล้วก็พอเดาได้ว่าเค้ากำลังสื่อถึงเรื่องอะไร ถ่ายรูปมาสักหน่อยแล้วมาอ่านรายละเอียดกันทีหลัง   เป็นป้ายประกาศของ JR-Group ที่แนะนำถึงเรื่องการนำสัมภาระชิ้นใหญ่ๆขึ้นรถไฟ หรือ สิ่งของต้องห้าม สัตว์เลี้ยงต่างๆ แนะนำว่าควรทำอย่างไร แบ่งให้เป็นสองประเภทคือ สามารถนำขึ้นรถไฟได้แบบเสียค่าใช้จ่าย และ ไม่เสียค่าใช้จ่าย (ส่วนที่ต้องห้ามนำขึ้นรถไฟ ขอแยกไปต่างหากนะจ้ะ) 1.  สามารถนำขึ้นรถไฟได้แบบเสียค่าใช้จ่าย คือสัตว์เลี้ยงที่ได้รับอนุญาตให้นำขึ้นรถไฟได้ โดยต้องหาที่ใส่สัตว์เลี้ยงให้มิดชิด ไม่ให้น้องแมวน้องหมายื่นมือยื่นขาออกมาทักทายคนบนรถไฟได้ กล่องหรือที่ใส่สัตว์เลี้ยงมีระบุน้ำหนักและความกว้างยาวด้วย (กรุณาตรวจสอบ) แล้วก็ไปซื้อตั๋วให้น้องหมาน้องแมว ในราคา 270เยน (ที่ซื้อตั๋วสอบถามจากนายสถานีนั้นๆได้เลยจ้า) มีข้อห้ามต่างๆตามรูป  × เลยจ้าาา (ห้ามอุ้ม ห้ามคล้องคอด้วยเชือก ห้ามใส่ถุงสะพายคล้องตัว ห้ามใช้รถเข็น ใส่สัตว์เลี้ยงขึ้นบนรถไฟ) 2.  สามารถนำขึ้นรถไฟได้แบบไม่เสียค่าใช้จ่าย เช่น จักรยานพับได้ มีขนาดความกว้างยาวของถุงที่ใส่จักรยานและต้องเป็นถุงสำหรับเก็บจักรยานเท่านั้น เอาถุงใส่ตู้เย็นมาใส่ก็ไม่ได้นะ ถึงแม้ว่าไซส์มันจะได้ ^^; เก็บเข้าถุงใส่ให้เรียบร้อยอย่าให้ส่วนใดส่วนหนึ่งของจักรยานโผล่ออกมา  ข้อห้ามต่างๆตามรูป  × จ้ะ *จักรยานต้องเป็นจักรยานพับได้เท่านั้น จักรยานแม่บ้าน อดขึ้นนะจ้ะ รูปล่างสุดคือ สิ่งของต้องห้ามต่างๆเช่น วัตถุอันตราย สัตว์เลี้ยงต้องห้าม และอาหารมีกลิ่นรุนแรง *อาหารที่มีกลิ่นรุนแรง อาหารไทยเราเอาขึ้นรถไฟบ่อยๆ คนมองหน้าทั้งขบวนเลยอ่ะ*

[How to] แกะข้าวปั้นญี่ปุ่นยังไงสาหร่ายไม่ขาด

ตามหัวข้อด้านบน หลายคนมีปัญหากับการแกะห่อข้าวปั้นรูปทรงสามเหลี่ยมที่ซื้อมาจากร้านสะดวกซื้อในญี่ปุ่น แกะแล้วสาหร่ายขาดหลุดรุ่ยเลย บางทีย่อยสลายปลิวไปกับสายลม เหลือติดข้าวอยู่หน่อยนึง ซื้อมาร้อยเยน เหลือ เจ็ดสิบเยน อะไรแบบนั้น … จริงๆวันนี้มื้อกลางวันเราเป็นข้าวปั้น (โอนิกิริ) พอดีก็เลยแกะไปถ่ายรูปไป น่าจะพอช่วยเหลือผู้ประสบภัยแกะห่อแล้วสาหร่ายอยู่ไม่ครบได้บ้าง << อันที่จริงก่อนหน้านี้หลายๆๆปี เราก็เคยเป็นมาก่อนนะ ^^; ก้อนสามเหลี่ยมแบบนี้จะมีสามมุมและเลขกำกับ เริ่มตามลำดับจากหมายเลขหนึ่ง   1. {{{เลขหนึ่งให้ฉีกพลาสติกลงมา}}}   2. {{{เลข 2 ขวามือ ดึงมันไปทางขวาตามทางของมัน *อย่าแรงนะสาหร่ายมันไม่ชอบความรุนแรง}}}   3.{{{เลข 3 ดึงมันไปทางซ้าย ทางใครทางมันกับเลข 2 *ถ้าไม่ถนัดอนุญาตให้กลับด้านแล้วดึงได้}}}   4.{{{เป็นอันเสร็จพิธีเปิดข้าวห่อสาหร่าย สวยงาม อยู่ครบ}}}   {{{ใจเย็นๆ ค่อยๆแกะ ก็จะออกมาสวยงาม}}}   พยายามเข้านะทุกคน เพื่อข้าวปั้นหน้าตาดี สารอาหารครบ และคุ้มเงินที่เสียไป ถ้าทำได้แล้ว ~ เย้! ยินดีด้วย  

Good manners : มารยาทดีที่พึงกระทำ (ในรถไฟญี่ปุ่น)

Good Manners -มารยาทดีที่พึงกระทำ (ในรถไฟญี่ปุ่น) 1) ไม่ส่งเสียงรบกวนผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็นการคุยเสียงดัง ระวังเสียงที่เล็ดลอดออกจากหูฟัง ไม่มีใครอยากฟังเรื่องของคุณหรอก(อันหลังนี่เพิ่มเอง) 2) อย่าขวางทางเข้า-ออกรถไฟ และไม่นั่งบนพื้นรถไฟ(เมื่อยนักก็หาที่นั่งพักก่อนขึ้นมา (เพิ่มเองอีกละ) 3) ที่นั่งพิเศษ ควรลุกให้บุคคลที่อยู่ในกลุ่มพิเศษนั่ง คนท้อง คนชรา คนพิการและเด็กเล็ก (พึงสังวรว่ายังมีเรี่ยวแรงที่ดี อย่าเบียดเบียนผู้อื่น) 4) หยุดพูดคุยโทรศัพท์ในรถไฟ มาจากเมืองไหนบ้านใครไม่เกี่ยว ที่ญี่ปุ่นมีมารยาทสังคมไม่คุยโทรศัพท์บนรถไฟ (ยกเว้นเหตุด่วนเหตุร้าย มิเช่นนั้น คุณจะถูกกลืนกินด้วยสายตาพิฆาตนับสิบๆคู่) อนุญาตให้แชร์ แบ่งปัน และเลียนแบบพฤติกรรมที่ควรทำดังกล่าว เพื่อการอยู่ร่วมกันในสังคมเป็นไปอย่างปกติสุขและสวยงาม