พาชม ถ่ายรูป กับ Doraemon : Stand By me 『โดราเอมอน 66ตัว』

ที่รปปงหงิ (Roppongi Hills) บริเวณลานกว้างหน้าตึกโมริ (Mori Tower) มีโดราเอมอนจัดแสดงอยู่ 66ตัวพร้อมกับของวิเศษในกระเป๋าทั้ง 66อย่าง วันที่ 8 เดือนสิงหาคม โดราเอมอนตอนใหม่ 3D จะเข้าฉายในโรงหนังที่ญี่ปุ่นทำให้ทั่วญี่ปุ่นเวลานี้มีการโปรโมต แม้แต่ที่อะคิฮะบะร่า (Akihabara)ก็มีโปรโมชั่นซื้อของร้านที่ร่วมรายการลุ้นรางวัล และ ขนมของกินยี่ห้อต่างๆก็ทำออกมาเป็นโดราเอมอน ที่รปปงหงิแห่งนี้มีโดราเอมอน 66ตัว ประตูวิเศษไปที่ไหนก็ได้และรถของชิซีกะ (ของจริงนะ) จัดแสดงอยู่กลางแจ้งและสามารถเข้าไปถ่ายรูปได้อย่างใกล้ชิด โดราเอมอนบางตัวมี barcode ให้เราแสกนเล่นดูด้วยซึ่งถ้าเราแสกนครบ 16ตัว (ของวิเศษครบ 16อย่าง) ก็สามารถไปลุ้นแลกของรางวัลพิเศษได้ วิธีการเดินทาง รถไฟสาย Hibiya Line (Tokyo Metro) ลงที่สถานี Roppongi ทางออก 1C รถไฟสาย Toei Oedo Line ลงที่สถานี Roppongi ทางออก 3 งานนี้เริ่มตั้งแต่วันที่ 19 เดือนกรกฎาคม ถึง วันที่ 24 […]

[รีวิว+] Opening Party คาเฟ่เปิดใหม่ 『My Melody Cafe’』 ที่ชิบุย่า

กลับมาอีกครั้งกับ The Guest cafe&dinner และ Sanrio ที่ร่วมกันจัดร้านคาเฟ่น่ารักๆขึ้นมา หลังจากประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากกับคาเฟ่ Kiki & Lala รอบนี้ Sanrio จึงนำเสนอ “กระต่ายน้อย” จากค่าย Sanrio มาเป็นคาเฟ่ครั้งที่สองของ The Guest cafe&dinner   My Melody ที่เราเห็นกันบ่อยๆจะมาในโทนสีชมพูหวานๆ แต่คราวนี้มาย เมโลดี้กลับมาพร้อมกับเรื่องเล่านิทาน “หนูน้อยหมวกแดง” ค่ะ ทำให้ร้านนี้เต็มไปด้วยสีสันสดใส เหมาะกับหน้าร้อนของญี่ปุ่น My Melody Cafe’ จะเปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 18 กรกฎาคม ถึงวันที่ 31 สิงหาคมเท่านั้นค่ะ *ครั้งก่อน Kiki & Lala Cafe’ เปิดวันแรกๆใช้เวลารอคิวนานประมาณ 1-2 ชั่วโมง วันนี้ (17 กรกฎาคม) เป็นปาร์ตี้ Grand Opening ของคาเฟ่แห่งนี้ เราได้รับเชิญผ่านเพื่อนร่วมงานที่ญี่ปุ่น […]

ตู้เกมที่ญี่ปุ่น จ่ายด้วยบัตร IC Card ได้แล้วนะ ไม่ต้องเสียเวลาแลกเหรียญอีกต่อไป

ตู้เกมหนีบตุ๊กตาแบบนี้มีให้เห็นทั่วทุกที่ แต่ที่ไม่ธรรมดาเพราะเมื่อวานเราไปพบอะไรที่มัน (เสียเงิน) สะดวกมากขึ้น ฮ่าๆ ตู้คีบตุ๊กตาที่สามารถจ่ายด้วยบัตรรถไฟ IC Card สารพัดยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็น Suica/Pasmo เมื่อก่อนเป็นบัตรโดยสารใช้สำหรับขึ้นรถไฟฟ้าในเขตคันโต จนปัจจุบันพัฒนามาให้ใช้ได้ทั่วประเทศไม่ว่าจะเป็นบัตร IC Card ของบริษัทใดๆหรือภูมิภาคใดๆของญี่ปุ่น เรียกว่า ใบเดียวเที่ยวทั่วญี่ปุ่น ตอนนี้สามารถนำมาใช้เล่นเกมได้ เพียงแค่แตะบัตร ลดปัญหาเดินไปแลกเหรียญไม่ขาดตอนสำหรับการเล่นอีกต่อ เพราะ IC Card เหล่านี้เติมเงินไว้ในบัตร แตะบัตรแล้วก็จะตัดเงินจากในบัตรเลยค่ะ เสียเงินกันได้สะดวกสบายมากขึ้นจริงๆ

เล่าให้ฟังนรกและสวรรค์ที่ฉันได้ไปดู….วันก่อนที่วัดโทโจจิ (東長時-Tochoji)

  東長時 (Tochoji) ที่กิองของจังหวัดฟุคุโอกะ (ชื่อกิองเหมือนกับที่เกียวโตนั่นหละ) เราไปดูนรกและสวรรค์ที่วัดนี้มา เล่าให้ฟัง … สั้นๆ   หลายคนคงเคยไปแต่หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าที่นี่มีองค์พระใหญ่ที่ทำจากไม้และแกะสลักสวยงามมาก คือ ฟุกุโอกะไดบุทสึ (Fukuoka Daibutsu) (ห้ามถ่ายรูปนะ) และ ด้านหลังองค์พระสามารถเข้าไปเดินวนออกอีกทางนึงได้ ทางเข้ามีภาพแสดงนรกภูมิซึ่งเหมือนคำสอนของพุทธไทยเลยหละ มีทั้งตกกะทะทองแดง ไม้แหลมจิ้มพุง เปรตปากเท่ารูเข็ม เสียงคนพากษ์เป็นภาษาญี่ปุ่นถึงความอดอยากโหยหิวของเปรตเหล่านั้น มันเงียบ สงบและทางเดินที่เข้าสู่ความมืดมิด ………………….. ระยะแค่เดินอ้อมองค์พระไม่ไกลมากเมื่อมองจากทางสว่างแต่ เมื่อได้เข้าไปพ้นระยะแสงส่องถึงมันมืดสนิท มองไม่เห็นอะไร ไม่ได้ยินแม้แต่เสียงคน เดินคนเดียวไปตลอดทางพร้อมกับหายใจลึกๆ นึกถึงภาพนรกภูมิกับคำพูดที่พูดถึงเปรตเหล่านั้น มันน่ากลัวจนก้าวขาแทบไม่ออก กับ กลัวจะมีขั้นบันไดหรือเนินสะดุดหัวทิ่ม พอใกล้ถึงทางออกมีแสงลอดออกมานิดนึง เหมือนออกสู่ทางสว่างเสียงแรกที่ร้องออกมาเลยคือ “ฮ้าาาาา~สว่างแล้ว” แล้วก็จะพบกับรูปของเทพเทวดาบนสวรรค์อยู่ด้านซ้ายมือเป็นภาพสีขาวสะอาดซึ่งเห็นแล้วช่างต่างกับภาพนรกภูมิที่มีแต่สีดำแดงไฟร้อนแรงน่ากลัวมาก ถึงจะไม่ได้ดูแปลกใหม่ บ้านเรามีเปรตตัวใหญ่กว่า ทำน่ากลัวกว่า แต่มันไม่ใช่สิ่งที่เราอยากนำเสนอกว่าที่ใดเหนือกว่า “นรกกับสวรรค์” ที่ไหนๆก็คงเหมือนกัน แต่ตรงกันที่ประเทศญี่ปุ่นก็มีคำสอนแบบนี้ อาจจะเป็นเพราะพระคูไค หรืออีกชื่อคือ โคโบ ไดฉิ เป็นวัดที่ท่านสร้างขึ้นหลังจากไปศึกษาพระธรรมที่ประเทศจีน คำสอนจึงคล้ายกับบ้านเรา และ … มันก็ทำให้คนกลัวได้ด้วย […]

ขนมรูปปลาไท … ปลาชื่อ “ไท”มีความหมายดีด้วยนะ

[ปลาไทของฉันตายแล้ว] ปลาไท เมื่อก่อนราคาแพงมาก ชาวบ้านจะเอาไว้กินฉลองกันตอนมีงานใหญ่ งานมงคล เพราะคำว่า “ไท” มาจาก “โอเมะเดะไท/ไต” การร่วมแสดงความยินดีต่างๆ และเนื่องจากปลาไทมีก้างเยอะ เด็กๆจึงต้องกินอย่างระมัดระวัง ทำให้ผู้ใหญ่คิดค้นทำขนมรูปปลานี้ขึ้นมาเพื่อให้เด็กๆทาน เค้าว่ากันว่า สมัยก่อนเด็กคนไหนได้ขนมปลาไทนี้นะ กระโดดโลดเต้นดีใจยกใหญ่เลย เราได้รับขนมน้ำตาลก้อนรูปปลาไทจากโรงแรม Karatsu Seaside Hotel วันที่ไปเยี่ยมชมโรงแรมมาชิ้นหนึ่ง หางหักตั้งแต่ยังไม่ได้เอาลงกระเป๋าเดินทางเลย … จะกระโดดโลดเต้นดีมั้ย ♪(*^^)o∀*∀o(^^*)♪ 鯛形のお菓子を貰いました。 お話を聞かれたら鯛は「おめでたい」の 「たい」なんですね〜 これって、、タイでタイ人に鯛を食べさせて喜ぶのかな?! wwwwww

[Diary] ขนมเต็มบ้านของมุ้งมิ้งเต็มห้อง

เดินทางตลอดเดือนนี้กลับมาบ้านก็แค่เปลี่ยนกระเป๋า เปลี่ยนเอาเสื้อผ้าเก่าออก แล้วเอาเสื้อผ้าใหม่ใส่ไปแล้วก็เดินทางต่อ เป็นแบบนี้อยู่สามเดือนแล้วจน “โฮมซิค” คิดถึงบ้านเลยทีเดียว กลับมาบ้านแต่ละทีก็จะมีกล่อง มีพัสดุส่งมา กว่าจะได้แกะก็ต้องรอวันหยุด กล่องไหนเป็นขนมหยิบมาดูๆวันหมดความอร่อยแล้วก็วางไว้ เตรียมเอาไปให้น้องๆที่โรงเรียน ส่วนกล่องไหนแกะแล้วเป็นของใช้ก็เอาลงกล่องรวมๆไว้ก่อน ตั้งใจว่าจะให้เป็นของฝากสำหรับแฟน @japaijapan วันนี้ได้ฤกษ์รื้อของสองสามลังออกมา /me ปาดเหงื่อ ถ่ายรูปทีละชิ้นไม่ไหว เยอะจริงๆ ตั้งแต่งานสัมมนาทั่วประเทศญี่ปุ่นที่ฮอกไกโดจนลงไปลั้นลาคิวชูและของฝากจากผู้ที่เอ็นดู @redlovetree ทั้งหลาย (ก็ตามธรรมเนียมญี่ปุ่นหละค่ะ จบงานกันแล้วต้องส่งเมล์ขอบคุณ ถูกใจกันก็ส่งขนมตามไปให้อีก) ในรูปนี้มาตั้งแต่เหนือสุดจากเกาะบนสุดของญี่ปุ่น ฮอกไกโด ไปจนเกาะล่างสุดของญี่ปุ่น โอกินาว่า ของเล็กๆน้อยๆ ส่งมาพร้อมกับแผ่นพับ หนังสือ DVD แนะนำการท่องเที่ยวต่างๆ หนักมากและที่บ้านตอนนี้ก็เหมือนการท่องเที่ยวแห่งประเทศญี่ปุ่นมาเปิดบูทบริการให้ข้อมูลและแจกแผ่นพับเลยทีเดียว -”- –Hokkaido Series– ทั้งชุดนี้ทำมาจากวัตถุดิบธรรมชาติอย่างเมลอน สตอเบอรี่ คืออ่านแล้วอยากเอามากินมากกว่า  *เซ็ตนี้ลาเวนเดอร์จากเมืองฟุราโน่* Most popular cookie in Hokkaido,Japan ร้านขนมเก่าแก่ SenShuAn ตั้งแต่โชวะปีที่ 5 (1930) ส่งขนมมาให้อีกหนึ่งกล่องใหญ่ เรียนรู้เรื่องใหม่ได้จากหมีในกระป๋องว่า “ยะมะโอยะจิ” […]

*~จัดกระเป๋าเที่ยวญี่ปุ่นยังไงลองดูสไตล์เรามั้ยหละ~*

เป็นนักเดินทางท่องเที่ยวเต็มตัวสำหรับปีนี้ ปีที่ไม่ต้องเก็บกระเป๋าเดินทางเข้าตู้เลย แถมยังต้องเอาออกมาเรียงไว้ครบทุกไซส์ทุกขนาด เพราะการเดินทาง 3วัน 5วัน 7วัน หรือ 10วัน ไซส์ของกระเป๋าเป็นสิ่งแรกที่เราต้องเลือกมันก่อนเสมอ (รวมถึงขากลับด้วย ถ้าไปเที่ยวคงต้องเผื่อที่สำหรับใส่ของกลับมา แต่ถ้าไปบิซิเนส ทริปแบบเราบ่อยๆก็ใช้วิธีส่งพัสดุกลับมาแล้วเอากระเป๋าใบเล็กไปแทน อย่างน้อยไปทำงานก็นึกถึงมารยาททางสังคมหอบหิ้วใบใหญ่ไปเหมือนจะไปลั้นลา~ก็ดูไม่เหมาะสม)   คนเดินทางบ่อย ก็จะมีวิธีการจัดการกับกระเป๋าตัวเองได้อย่างรวดเร็ว บางคนก็มีอุปกรณ์ของใช้ไว้อีกชุดเป็นชุดสำหรับเดินทางอาจจะใส่ไว้ในกระเป๋าเลยก็ได้ สำหรับเราจะมีกระเป๋าแยกเป็นชุดๆออกอีกหลายใบเพื่อง่ายต่อการจัดเก็บแล้วก็เวลาจะเปิดกระเป๋าหยิบอะไรต่อหน้าสาธารณะชนจะได้ไม่อาย อันนั้นโผล่อันนี้แล่บ นะจ้ะ ..   ทีนี้มาพูดถึงเที่ยวในประเทศญี่ปุ่นกันต่อ (ในญี่ปุ่นนะ แต่จะเอาไปใช้กับประเทศอื่นก็ไม่ว่ากัน) จากการเดินทางมาเหนือจรดใต้พักโรงแรมมามากพอตัว โรงแรมในญี่ปุ่นยังขาดหรือไม่ครบตามความต้องการของเรา จึงต้องแบกภาระนี้ใส่กระเป๋าเดินทางไปด้วยเสมอๆ อาจจะดูเป็นเรื่องตลก แต่บางคนอาจจะร้องออกมาว่า “ใช่ ชั้นก็คิดแบบนี้” “จริงครับ ผมก็เป็นเหมือนกัน” เราให้ไว้เป็น  5 อย่างมหัศจรรย์ ที่ต้องติดกระเป๋า มันจะเหมือนของวิเศษมาก 1. ปลั้กไฟ สามตา สี่ตา หรือแปดตาก็พามาเถอะ *ที่มีสายลากยาวๆมาก็จะดี เพราะเหตุใดทำไมต้องพกปลั๊กพ่วง : โรงแรมญี่ปุ่น รูเสียบ หรือ เต้าเสียบเนี่ย น้อยมาก บางเรียวกัง(โรงแรมสไตล์ญี่ปุ่น) หาไปเถอะมีรูเดียวแล้วเสียบปลั๊ก TV […]