*~Home Hotel ~* คืออะไร

Gallery

This gallery contains 1 photo.

ก่อนที่จะลืมข้อมูลไปซะหมดก็ขอ memo เอาไว้ที่นี่และเผื่อมีคนสนใจก็ถือว่าเป็นการแบ่งปันข้อมูลกันเนอะ วันนี้ไปประชุมกับผู้จัดการทีม angel มา (ทีม bloggerเราที่ญี่ปุ่น) มีหนังสือจาก Nikkei ชื่อดังของญี่ปุ่นมาสัมภาษณ์ไปเขียนบทความ ก็เลยได้ความรู้ใหม่ๆมาเยอะ เป็นครั้งแรกที่เราได้ยินคำว่า “Home Hotel” อ่ะ ซึ่งมันอาจจะไม่ใหม่สำหรับคนทำงานสายนี้ (Hotel & Hospitality) แต่สำหรับเรายังไม่ค่อยคุ้นหูสักเท่าไหร่ “Home Hotel” ไม่ใช่โรงแรมที่ครอบครัวฉันสร้างขึ้นมาแล้วเป็นธุรกิจสานต่อกันในครอบครัวนะ แต่เป็นการสร้าง royalty ให้กับลูกคัาที่เป็นครอบครัว เรียกว่าปลูกฝังความรักชอบผูกพันโรงแรมกับครอบครัวนั้นๆก็ว่าได้ ยังไงหละ … -แต่งงาน เรามาแต่งงานที่โรงแรม A กันเถอะ โรงแรมจะจัดให้ครบทุกอย่างนั่นแหละตาม Bridal Produce ทั่วไป ตั้งแต่เตรียมงาน แนะนำ … Continue reading

[18+] หนังสือภาพพิมพ์แนวหวือหวาร่วมเพศในยุคสมัยเอโดะ

Gallery

This gallery contains 1 photo.

อยู่ๆ รลท.จะเปลี่ยนแนวการเขียนเป็นแนวเรท X เรท R ก็คงจะไม่ใช่ แต่พาดหัว BLOG เป็นแบบนั้น ก็เป็นแบบนั้นจริงๆ ครั้งนี้ รลท.มาแบบ 18+ อายุน้อยกว่านี้ก็อ่านได้ เพื่อการศึกษาเราอิงประวัติศาสตร์เพื่อการเรียนรู้ ไม่ใช่การส่งเสริมให้ไปอ่านหนังสือลามกอนาจารแต่อย่างใด … อยู่ๆลุกขึ้นมาเขียนเรื่องนี้ได้อย่างไร ……. วันก่อนเราไปที่ Oedo Onsen Monogatari เป็นออนเซนที่อยู่ในโตเกียว (เอาไว้จะลง blog เป็นอีกตอนให้อ่านกัน เผื่อใครมาเที่ยวโตเกียวแล้วอยากลงแช่น้ำร้อนธรรมชาติ ที่นี่จะได้เป็นตัวเลือกนึงได้) ขากลับจากออนเซน เราแวะร้านขายของฝากเห็นของฝากเป็นแก้วชา หวือหวาดี ซึ่งก่อนหน้านี้เราก็เคยทวิตไปเพราะที่ฮาโกเน่และสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆก็มีขาย เป็นแก้วแบบนี้ ลายที่ขึ้นอยู่บนแก้วเป็นภาพพิมพ์อุคิโยะเอะ หรือ ภาพที่ออกแนวโจ่งครึ่ม (ชุนกะ) หรือจะเรียกว่าเป็นการ์ตูนลามกแบบปัจจุบันก็ยังได้ ยังดีที่เห็นแค่ช่วงบน … Continue reading

[อัพเดท] ภูเขาไฟฟูจิจะระเบิดจริงมั้ย/ภ.ฟูจิในอดีตและปัจจุบันหน้าตาเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร

Gallery

This gallery contains 1 photo.

เป็นรายการที่เปิดมาแล้วต้องวางมือจากทุกอย่างมาดูเลย ไม่รู้ติดใจอะไรกับรายการแบบนี้ ^^; มันคงเป็นเรื่องที่เราคิดว่ามันไม่ไกลตัวสักเท่าไหร่ ครั้งนี้ก็เลยมีอัพเดทข้อมูลมาฝากจากรายการนี้กัน มีความเดิมเรื่องภูเขาไฟฟูจิที่อาจจะเกิดการระเบิดได้ตอนก่อนเขียนไว้สามตอนเลย จะอ่านปูพื้นกันก่อนอ่านตอนใหม่นี้ได้นะ … เมื่อภูเขาไฟฟูจิเริ่มมีการเปลี่ยนแปลง : ตอนหนึ่ง ภูเขาไฟฟูจิระเบิดในอดีตและสิ่งผิดปกติในปัจจุบัน: ตอนสอง คาดการณ์ตอนสุดท้าย “ถ้า” ภูเขาไฟฟูจิระเบิด : ตอนจบ พาดหัวกันก็ทำเอาหวาดเสียวไปตามๆกัน “ภูเขาไฟฟูจิจะระเบิด 100% ไหม” ความเป็นไปได้ก็มี แต่อีกนานหรือเร็วนี้ก็ไม่มีใครบอกได้นะ ดังนั้นการเก็บข้อมูลและจับตาดูความเคลื่อนไหวของภูเขาลูกนี้จึงเป็นเรื่องสำคัญมาก ตราบใดที่ภูเขาไฟยังไม่ตาย ผลกระทบจากแผ่นดินไหวในรอบสามปีที่ผ่านมา มีผลทำให้เกิดภูเขาไฟปะทุหลายที่ ดูจากรูปแผ่นดินไหวที่เกิดระดับ M9 ทั้งหมด 5จุดนั้นมีผลทั้งหมด   ในประเทศญี่ปุ่นเอง ก็มีภูเขาไฟที่ยังไม่ตายมากกว่า 20ลูกที่กำลังรอการปะทุ   การระเบิดของภูเขาไฟฟูจิตามที่เคยเขียนไว้ในตอนก่อนว่าจะมีสองรูปแบบคือ เป็นลาวาร้อน และ … Continue reading

รายการ NHK Special 「日本革命」สรุปหัวข้อปฏิวัติการท่องเที่ยวญี่ปุ่น

Gallery

This gallery contains 1 photo.

ก่อนหน้านี้เราได้รับการติดต่อมาจากสถานีโทรทัศน์ NHK เพื่อให้ไปร่วมแสดงความคิดเห็นในรายการพิเศษของ NHK ที่ออกอากาศทุกวันเสาร์รายการ 日本新生 ครั้งนี้เป็นหัวข้อ 「日本革命」หรือ ปฏิวัติการท่องเที่ยวญี่ปุ่น ออกอากาศเมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2556   มีแขกรับเชิญทั้งหมด 27ท่าน เป็นต่างชาติ 10คนที่มาจาก 10ประเทศซึ่งแต่ละคน เก่งมากกก เป็นเจ้าของกิจการที่ญี่ปุ่นก็มี เป็นอาจารย์ก็มี แล้วก็เก่งภาษาญี่ปุ่นมากๆ (ยกเว้นเรานี่แหละ)   รายการอัดเทปวันเสาร์ก่อนหน้า อัดเต็มๆ เบรกสั้นๆแค่ 10~15นาทีเท่านั้น ในระหว่างการถ่ายทำพวกเรามีการพูดคุยถกเถียงกันเยอะมาก และเราก็ได้พูดมากกว่าที่ตัดออกอากาศมาแค่เรื่อง อิจิโกะ หรือ สตอเบอรี่ …. T~T แต่ก็เข้าใจว่า อัดมา 6ชั่วโมงออกอากาศแค่หนึ่งชั่วโมง แล้วยังมี VTR ต่างๆอีกมากทำให้เหลือแค่นั้น … Continue reading

[How To] เอาของชิ้นใหญ่ขึ้นรถไฟญี่ปุ่นยังไงดี :手回り品のご案内

Gallery

This gallery contains 1 photo.

เจอป้ายแปะอยู่ที่สถานีรถไฟ บอกกงๆ เอ้ยย ตรงๆว่าไม่ชอบอ่านเลย ป้ายที่มีตัวหนังสือเยอะๆเนี่ย แต่เห็นรูปภาพแล้วก็พอเดาได้ว่าเค้ากำลังสื่อถึงเรื่องอะไร ถ่ายรูปมาสักหน่อยแล้วมาอ่านรายละเอียดกันทีหลัง   เป็นป้ายประกาศของ JR-Group ที่แนะนำถึงเรื่องการนำสัมภาระชิ้นใหญ่ๆขึ้นรถไฟ หรือ สิ่งของต้องห้าม สัตว์เลี้ยงต่างๆ แนะนำว่าควรทำอย่างไร แบ่งให้เป็นสองประเภทคือ สามารถนำขึ้นรถไฟได้แบบเสียค่าใช้จ่าย และ ไม่เสียค่าใช้จ่าย (ส่วนที่ต้องห้ามนำขึ้นรถไฟ ขอแยกไปต่างหากนะจ้ะ) 1.  สามารถนำขึ้นรถไฟได้แบบเสียค่าใช้จ่าย คือสัตว์เลี้ยงที่ได้รับอนุญาตให้นำขึ้นรถไฟได้ โดยต้องหาที่ใส่สัตว์เลี้ยงให้มิดชิด ไม่ให้น้องแมวน้องหมายื่นมือยื่นขาออกมาทักทายคนบนรถไฟได้ กล่องหรือที่ใส่สัตว์เลี้ยงมีระบุน้ำหนักและความกว้างยาวด้วย (กรุณาตรวจสอบ) แล้วก็ไปซื้อตั๋วให้น้องหมาน้องแมว ในราคา 270เยน (ที่ซื้อตั๋วสอบถามจากนายสถานีนั้นๆได้เลยจ้า) มีข้อห้ามต่างๆตามรูป  × เลยจ้าาา (ห้ามอุ้ม ห้ามคล้องคอด้วยเชือก ห้ามใส่ถุงสะพายคล้องตัว ห้ามใช้รถเข็น ใส่สัตว์เลี้ยงขึ้นบนรถไฟ) 2.  สามารถนำขึ้นรถไฟได้แบบไม่เสียค่าใช้จ่าย เช่น จักรยานพับได้ มีขนาดความกว้างยาวของถุงที่ใส่จักรยานและต้องเป็นถุงสำหรับเก็บจักรยานเท่านั้น … Continue reading

สรุปยอดจำนวนคนไร้บ้าน (Homeless) ในประเทศญี่ปุ่นปี 2013 (ถึงเดือนมกราคม)

Gallery

This gallery contains 1 photo.

กระทรวงสาธารณสุขและแรงงานของประเทศญี่ปุ่น เปิดเผยยอดจำนวนคนไร้บ้าน (homeless) ปี 2013 ถึงเดือนมกราคม มีจำนวนทั้งหมด 8,265ราย เปรียบเทียบกับปีก่อน (2012) มีจำนวนคนไร้บ้านทั้งหมด 9,576 ราย ลดลง 1,311ราย แบ่งเป็น ชาย 7,671 ราย หญิง 254 ราย ที่เหลือระบุไม่ได้ 340 ราย แต่ว่ายอดที่ลดลงไปพันกว่าคน คือ ตายจากไปหรือเปล่า ^^; อันนี้ข่าวไม่ได้บอกสาเหตุจำนวนที่ลดลงนะ… จังหวัดที่มีจำนวนคนไร้บ้าน (homeless) มากที่สุดในประเทศญี่ปุ่น (2013) คือ โอซาก้า 2,094 ราย รองลงมาคือโตเกียว 2,006 … Continue reading

ปิดฉากอำลาสถานีชิบุย่า (Shibuya Station-Tokyu Toyoko Line) ที่มีตำนานมากกว่า 80ปี

Gallery

This gallery contains 1 photo.

ปิดฉากอำลาสถานีชิบุย่า (Shibuya Station-Tokyu Toyoko Line) ที่มีตำนานมากกว่า 80ปี สถานีชิบุย่าทางเข้าที่ขึ้นรถไฟสาย Tokyu Toyoko Line ได้ปิดบริการยกเลิกการใช้ทางเข้านี้ตั้งแต่วันที่ 15 มีนาคม 2556 วันที่ 16 มีนาคม 2556 รถไฟของ Tokyo Metro และ Tokyu Toyoko ได้เปิดเชื่อมเส้นทางจากไซตะมะถึงโยโกฮาม่า โดยไม่ต้องลงรถไฟมาต่อรถไฟใหม่ให้วุ่นวายอีกต่อไป การเชื่อมเส้นทางนี้ทำให้การเดินทางจากไซตะมะไปจนถึงคะนะกะว่า (โยโกฮาม่า)นั้น สะดวกสบายมากขึ้น แต่ทว่าภายในข่าวน่ายินดีนี้ ก็ยังมีแฝงความเศร้า ความเสียดายของใครหลายคน เมื่อสถานีชิบุย่าของสายโทโยโกะ (Tokyu Toyoko Line) นั้น ต้องมีการปิดตัวไป ปิดตำนานสถานีเก่าแก่ที่มีมาถึง … Continue reading