แนะนำ5 สถานที่คาเฟ่+ออนเซนแช่เท้าในโตเกียว

สถานที่แตกต่างจากการไปนั่งร้านกาแฟ ทานขนมและดื่มเครื่องดื่ม คาเฟ่แบบที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย อย่างออนเซนแช่เท้า เริ่มมีมากขึ้นในโตเกียว จะดีแค่ไหนถ้าได้นั่งดื่มกาแฟไป และแช่เท้าลงในออนเซนให้เลือดหมุนเวียน ผ่อนคลายความเหนื่อยล้าของเท้าที่เราใช้เดินมากมาตลอดอาทิตย์   มาแนะนำคาเฟ่/ร้านกาแฟพร้อมกับมีออนเซนแช่เท้าในตัวให้ 5สถานที่ที่น่าไปในโตเกียว   1. Momi No Ki House ร้านนี้มีสาขาอยู่ในโตเกียวทั้งหมด 4สาขาค่ะ ซึ่งแต่ละสาขาก็มีการตกแต่งตามสไตล์แต่ละที่ต่างกันไป   ค่าบริการ Ashiyu Cafe’ (Foothbath Cafe’) รวมชาหรือ Herb tea หนึ่งที่ราคา 1,050เยน เปิดบริการตั้งแต่เวลา 11:00-05:00 (วันรุ่งขึ้น) การเดินทาง สาขาชิบุย่า : เดินจากสถานีชิบุย่า ทางออกฮะจิโกะ ประมาณ 5นาที สาขาชินจุกุ : เดินจากสถานีชินจุกุ ทางออกทิศตะวันออก ประมาณ 3นาที มีสาขาที่อุเอะโนะและอิเคะบุคุโระ สามารถตรวจสอบการเดินทางได้จากเวบไซด์หลักของร้าน 【HP】: http://www.mominokihouse.jp/asiyu.html   2. Hogurest  ออนเซนแช่เท้าที่ทำเป็นรูปวงกลม แบบ […]

พยากรณ์ใบไม้เปลี่ยนสีทั่วประเทศญี่ปุ่น (โมมิจิแดงและแปะก๊วยเหลือง)

จากพยากรณ์ใบไม้เปลี่ยนสีของเวบ WeatherNews  เขียนบอกไว้ว่าปีนี้เราจะได้เห็นใบไม้เปลี่ยนสีเร็วกกว่าปีก่อนค่ะ ปลายเดือนกันยายนใบไม้หลายที่เริ่มที่จะเปลี่ยนสีแล้ว     จากแผนที่ที่แปะคำอ่านไว้ให้คือ เดือนกันยายนที่ฮอกไกโด DaisetsuZan Asahidake ก็จะเริ่มเปลี่ยนสีก่อนที่อื่น ทั่วไปฮอกไกโดและภาคโทโฮคุ(ตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น) จะใบไม้จะเริ่มเปลี่ยนสีราวๆเดือนกลางตุลาคมเป็นต้นไป คันโต (โตเกียว) ที่เขาทะคะโอะ จะเริ่มเปลี่ยนสีกลางเดือนพฤศจิกายนค่ะ ไล่ลงไปถึงคันไซและภูมิภาคจูโงะกุที่มิยาจิม่า (ฮิโรชิม่า) เวลาใกล้เคียงกัน   Takao : Mahalarp.com ส่วนใบไม้เหลืองหรือใบแปะก๊วย (บางคนก็เรียกกิงโกะหรือกิงนัน)  ฮอกไกโดและชิราคาว่าเริ่มตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคม โอซาก้า (คันไซ) กลางเดือนพฤศจิกายน โตเกียวที่สวนเมจิจะเริ่มปลายเดือนพฤศจิกายน    Tokyo Meiji Jingu Gaien

Yufuin no Mori : จาก “ยุฟุอิน” เข้าสู่เมืองออนเซน “เบบปุ”

จากตารางรถไฟที่ไปดูมา เตรียมตัวรอขึ้นจากสถานียุฟุอินไปโออิตะจะมีแค่ขบวนเดียวค่ะ คือเวลา 12:36 เพราะส่วนใหญ่คนจะนั่งไป Hakata กลับฟุคุโอกะกันซะมากกว่า ตัวสีเขียวคือเวลาของรถไฟ Yufuin no Mori   จาก Yufuin : ยุฟุอิน เมืองแห่งขุนเขาและสายน้ำและ….โรลเค้ก เราจะไปที่เมืองแห่งออนเซนคือ เบบปุ check-out ออกจากโรงแรมก็เดินกลับไปสถานีก็ต้องผ่านถนนสายหลัก แวะกินไปเรื่อยๆค่ะ เพราะรถไฟออก 12:36 มีเวลาเยอะเลย ร้านแรก โคโรคเกะ หรือมันทอด บางอย่างก็ทำด้วยเนื้อวัวบดละเอียดแล้วมาชุปแป้งทอด หรือคนไม่ทานเนื้อวัวก็มีผัก หรือ มันไส้ชีสแบบที่แคททานอยู่ ร้านนี้เค้าได้รับรางวัลอะไรสักอย่างในหนังสือบอกว่า อร่อยที่สุดดดดด ~ เช้าๆก็หิวเลยสักชิ้นนึง มีคลิปให้ด้วย … ทานก็แล้ว เดินเล่นก็แล้ว เหลือเวลาอีกก็เลยไปนั่งร้านขนมใกล้ๆสถานีรถไฟค่ะ ร้านนี้โรลเค้กกับพุดดิ้ง อร่อยม๊ากกกกก ยืนเกาะตู้เลือกอยู่นาน ตัดสินใจไม่ถูกว่าจะทานอะไรดี ในที่สุดเอาสองอย่างเลย แล้วกินหมดด้วยอ่ะ ……. อร่อยแบบ … เดินไปอีกทีแล้วสั่งกลับบ้าน แต่เสียดายโรลเค้กสั่งกลับไม่ได้เลยซื้อพุดดิ้งส่งกลับบ้านไปอีก 4กระปุกรสชาติเยอะ มีออริจินัล ชาเขียว งาดำ […]

Yufuin : ยุฟุอิน เมืองแห่งขุนเขาและสายน้ำและ….โรลเค้ก

เป็นการออกไปพักผ่อนต่างจังหวัดแบบที่ไม่เคยทำมาก่อน คือ ไม่วางแผน ไม่หาข้อมูล แวะซื้อหนังสือเล่มเดียว กับอีกเล่มที่ได้มาครั้งที่เปิดตัวหนังสือ “โตเกียวใครๆเที่ยวได้” ของตัวเองแค่นั้น …   เพราะว่าตั๋วจองไป OITA คราวนี้จองไว้ล่วงหน้าสามเดือน จนลืมไปเลยด้วยว่ามีทริปนี้อยู่ เพิ่งมาจองโรงแรมก่อนไปไม่กี่วัน **อันนี้ไม่ควรทำตามนะ มันจะเสียเวลาเที่ยว แต่เป้าหมายของแคทคือ ไปแช่ออนเซนสบายๆเท่านั้น ไม่ได้เก็บแต้มสะสมที่เที่ยวหรือเพิ่มจุดเชคอินใน swarm ^____^ ก็เลยคิดว่าไปๆเถอะ เดี๋ยวหิวขามันก็พาเราไปร้านเอง หรืออยากเที่ยวค่อยเปิดๆดูหนังสือระหว่างนั่งรถเอาก็ได้ ก็เลยกลายเป็นทริปนี้แบบไม่มีอะไรหวือหวา เที่ยวสบาย ชาร์ตแบตให้ร่างกายเต็มที่จริงๆ สงบกับเมืองเงียบๆและมีสมาธิคิดอะไรได้เยอะแยะเลย ——————————————————————————————————– เดินทางไปจากนาริตะ ด้วยสายการบินสีส้มค่ะ วันเดินทางอากาศดี๊~ดี แต่วันที่อยู่โออิตะสี่วัน ฝนตกถล่มเมืองทุกวันเลย T____T ผู้หญิงเรียกฝนสินะๆ เที่ยวบินเช้าออกแปดโมงครึ่ง ไปถึงโออิตะสิบโมงครึ่ง ราวๆสองชั่วโมง แวะซื้อข้าวหน้าปลาซาบะย่างด้วยถ่านหอมๆ ทานก่อนขึ้นเครื่อง มื้อเช้าก็หนักท้องเลย ขึ้นเครื่องหลับต่อ zzZ ถึงสนามบินโออิตะแล้ว ปกติคนไทยส่วนใหญ่จะเดินทางด้วยรถไฟค่ะมาจังหวัดนี้ อาจจะไม่เห็นว่าสายพานรับกระเป๋าของสนามบินนี้ น่ารักเพียงใด ~~~ จานซูชิใหญ่ลอยมาเวลคัมเราค่ะ ตรงอื่นๆก็มีกุ้งวางเต็มเลย ไปยุฟุอินยังไงหละ ไม่ได้วางแผนมา เดินไปที่เคาเตอร์รถบัสด้วยความคิดที่ว่าไม่อยากนั่งรถไฟ […]

แนะนำโรงแรมที่เบบปุ-โออิตะ (Daiichi Hotel,Beppu)

มาแนะนำโรงแรมที่ไม่แพงและทำเลดีมากๆ เกือบติดสถานีรถไฟ ไปพักมาสองคืนเรื่องเสียงของรถไฟไม่ใช่ปัญหา สำหรับคนที่กังวลเพราะก็ไม่ได้มีวิ่งไปมาบ่อยเหมือนโตเกียว หลับสบาย ห้องสะอาด Free Wifi ที่มีช่องสัญญาณเยอะมาก แล้วเร็วมาก ของในห้องน้ำทุกอย่างก็พร้อม พนักงานบริการดีตอบทุกคำถามที่สงสัยได้ดี เพราะรอบนี้ไปเที่ยวเองแบบสบายๆ จึงไม่หาข้อมูลอะไรไปเท่าไหร่นักจะออกไปทีก็ถามพนักงานที่ front ทีแบบนั้นเลย ภายในโรงแรมเพิ่งทำใหม่หมดเลยค่ะ ก็เลยยังดูสะอาดมากและใหม่ทุกอย่าง ที่ชั้นสอง มีตู้ขายน้ำอัตโนมัติบริการ ที่ชั้นสามมีชุดยูคะตะให้หยิบเอาไปใส่เองได้เลย มีหมอนเพิ่มให้วางอยู่ที่ชั้นด้วย และชุดแก้วชากาแฟ ที่หยิบเพิ่มจากตรงนี้ได้เลย (สบายเราหยิบหมอนไปสองใบ นอนสบายยยย) ราคาที่เราจองได้คือ คืนละ 5,000เยน (ยังไม่รวมภาษี) โรงแรมอยู่ใกล้สถานีเบบปุ ทางออกทิศตะวันตก (West exit) เดินจากสถานีมาโรงแรมไม่ถึงหนึ่งนาที ใกล้ใช่มั้ยยย แนะนำๆ ลองดูเวบของโรงแรมค่ะ : http://b-daiiti.com

Tokyo is Calling ~ ในแมกกาซีน Hamburger

เป็นคอลัมน์ล่าสุดของปีนี้ถึงเดือนกรกฎาคม 2557 ในแมกกาซีน Hamburger  ได้รับการติดต่อจากคนญี่ปุ่นให้เขียนเกี่ยวกับโตเกียวและจังหวัดจิบะ (Chiba) ทั้งหมดสี่หน้าค่ะ เล่มนี้กลับไปไทยก็ไปซื้อเก็บไว้เองแล้วยังได้รับจากสำนักพิมพ์มาอีกเล่มด้วยส่งมาให้ถึงโตเกียวเลยค่ะ    

สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์มติชน ฉบับวันที่ 31 สิงหาคม 2557

Blog ตอนนี้ขอเก็บไว้เป็น portforio นะคะ ของหนังสือพิมพ์มติชน ฉบับวันอาทิตย์ที่ 31 สิงหาคม 2557  สัมภาษณเรื่องทั่วไปและประวัติส่วนตัวของเราลงไปหนึ่งหน้าเต็มๆ พร้อมกับรูปที่สวยถูกใจมากเลย   ขอบคุณพี่เปิ้ลจากมติชนและน้องปลาจากสรรพสารที่ติดต่อเรื่องการสัมภาษณ์ในครั้งนี้ค่าาา เป็นลิงค์ที่สามารถดาวโหลดมาอ่านได้นะคะ https://docs.google.com/file/d/0B0FQy-yULs6MamJ3TjBCVXNtajA/edit?usp=docslist_api